เอาเงินไปทำอะไรดี ถ้าอยู่ดี ๆ ก็มี บุญหล่นทับ

เอาเงินก้อนไปทำอะไรดี ถ้าอยู่ดี ๆ ก็มี บุญหล่นทับ

เอาเงินก้อนไปทำอะไรดี ถ้าอยู่ดี ๆ ก็มี บุญหล่นทับ

ใคร ๆ ก็อยากได้เงินก้อน ทำให้คนส่วนใหญ่มักตั้งความหวังไว้กับการเสี่ยงโชค เพราะการได้ลุ้นโชคนั้นทำให้พวกเขามีแรงผลักสามารถขับเคลื่อนชีวิตต่อไปได้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะต้องผิดหวัง แต่เมื่อเทียบความคุ้มค่ากับเงินรางวัลก้อนใหญ่ที่จะได้รับ ก็ไม่มีข้อสงสัยเลยว่าทำไมสลากกินแบ่งรัฐบาลถึงได้ขายดี โดยเฉพาะใกล้วันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน เป็นช่วงที่ใคร ๆ ก็ต้องเสาะหาว่า เลขเด็ดงวดนี้เลขอะไร

แม้ว่าอัตราการถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลจะดูเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ทุกวันนี้คนจำนวนมากก็ยังพร้อมที่เสี่ยงโชค เพื่อจะจ่ายเงินซื้อในแต่ละเดือน เพียงเพื่อหวังว่าเราจะเป็นคนส่วนน้อยที่อยู่ดี ๆ ก็มีบุญหล่นทับกลายเป็นเศรษฐีโดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งจะว่าไปแล้วถ้าเกิดเราเป็นผู้โชคดีคนนั้นขึ้นมาจริง ๆ เราจะตื่นเต้นและดีใจมากแค่ไหนกันนะ แล้วเงินก้อนที่ได้จะเอาไปทำอะไรดีล่ะ

หลังจากตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วว่าตัวเลขที่เราซื้อนั้นถูกรางวัลใหญ่แน่นอน ให้เราพยายามควบคุมสติให้ได้ ไม่ตกใจหรือตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ที่สำคัญห้ามบอกใครเด็ดขาด ทำตัวให้เป็นปกติมากที่สุด แล้วนำสลากไปขึ้นเงินที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาล จากนั้นถ้ามีหนี้สินที่ยังต้องชำระอยู่ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หรือเงินที่ไปหยิบยืมมาจากคนอื่น ให้รีบจัดการชำระหนี้ทั้งหมดโดยเร็ว อย่าให้มีหนี้เหลือค้างชำระเด็ดขาด และอาจจะแบ่งเงินส่วนหนึ่งมาช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว และคนที่รักบ้าง เพื่อความสุขของคนในครอบครัว รวมไปถึงหาโอกาสเข้าวัดทำบุญ หรือปล่อยสัตว์ เพื่อสร้างความสบายใจให้กับตัวเอง

ต่อมาสิ่งที่ต้องทำและควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยก็คือ เรื่องการวางแผนการเงินและบริหารจัดการเงินที่ได้มา สำหรับขั้นต้นให้แบ่งเงินไว้ทั้งหมด 3 ส่วน ส่วนแรกเก็บออมเงินไว้เป็นเงินสำรองฉุกเฉิน โดยไม่ควรหยิบเงินส่วนนี้ออกมาใช้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ส่วนที่สองเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายประจำวัน ให้แบ่งใช้ตามสัดส่วนเหมือนที่เคยใช้ และเงินส่วนสุดท้ายให้นำมาลงทุนสร้างผลตอบแทนให้งอกเงย ซึ่งในส่วนนี้ถ้าไม่มีความรู้เลยอาจจะเริ่มต้นที่การฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์แบบพิเศษที่ให้ผลตอบแทนสูง หรือเลือกรูปแบบการฝากประจำ และอาจเลือกลงทุนในกองทุนตราสารหนี้

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การเก็บเงินของเราสร้างผลตอบแทนในทุก ๆ เดือนก็คือ ความมีวินัยในการออมเงินอย่างสม่ำเสมอ อย่างถ้าเราเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันภัย ด้วยเงื่อนไขที่ระบุในสัญญาจะเป็นการบังคับให้เราต้องออมเงินสม่ำเสมอในตัวอยู่แล้ว โดยผลตอบแทนที่ได้รับก็จะแตกต่างกันไปตามกรมธรรม์ เช่น ประกันออมทรัพย์ของแมนูไลฟ์กำหนดจ่ายเบี้ย 5 ปี แต่ได้รับความคุ้มครอง 10 ปี มีเงินคืนให้ระหว่างสัญญา และได้รับเงินก้อนเมื่อครบกำหนดสัญญา นอกจากนี้เรายังสามารถนำเบี้ยประกันไปหักลดหย่อนภาษีในแต่ละปีได้อีกด้วย ทั้งนี้เราจะต้องปรับแผนการออมเงินให้เหมาะกับสถานะการเงินที่มีอยู่ ซึ่งเราสามารถเข้าไปขอคำแนะนำจากที่ปรึกษาการเงินและการลงทุนแบบมืออาชีพของธนาคารต่างๆ หรือตัวแทนประกันชีวิตได้

สุดท้ายไม่ว่าเราจะได้เงินก้อนใหญ่มาจากบุญหล่นทับ หรือขายทรัพย์สิน ที่ดินต่างๆได้ก็ดี หัวใจสำคัญคือการรักษาเงินที่ได้มานั้นให้มีใช้เพียงพอ และสามารถสร้างผลตอบแทนให้งอกเงยได้สมกับที่เราเป็นผู้โชคดีมีเงินล้านเป็นของตัวเอง ได้เปลี่ยนจากคนธรรมดากลายเป็นเศรษฐีคนใหม่ และมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ใครหลายคนคาดหวังมาทั้งชีวิตแต่ไม่เคยได้รับโอกาสที่จะมีชีวิตได้แบบนั้น และเมื่อเรามีโอกาสจับเงินก้อนใหญ่แล้ว ก็อย่าปล่อยให้เงินหมดไปโดยที่เรายังใช้ชีวิตอยู่ที่เดิม