อย่าให้เงินเดือนเหมือนเงินทอน ลด ละ เลิกพฤติกรรม ทำร้ายกระเป๋าตังค์ตัวเอง

อย่าให้เงินเดือนเหมือนเงินทอน ลด ละ เลิกพฤติกรรม ทำร้ายกระเป๋าตังค์ตัวเอง

อย่าให้เงินเดือนเหมือนเงินทอน ลด ละ เลิกพฤติกรรม ทำร้ายกระเป๋าตังค์ตัวเอง

สิ้นเดือน เหมือนสิ้นใจ เงินเดือนออกทีไรไม่เคยถึงสิ้นเดือน วลีฮิตติดปากของมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานรับเงินเดือน และประสบปัญหาการใช้เงินเดือนชนเดือนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะว่าไปแล้วเงินเดือนที่ได้มาในแต่ละเดือนนั้น แท้จริงแล้วเกิดจากเงินเดือนน้อยเกินไปไม่พอให้เราดำเนินชีวิตในแต่ละวัน และมีเงินเหลือเก็บ หรือไม่พอดับกิเลสความต้องการของเรากันแน่

สิ่งแรกที่หลายคนจะพูดถึงเสมอเมื่อเงินเดือนออก คือ ให้ออมเงินทันที 10% ของเงินเดือนใส่บัญชีแยกเอาไว้ ซึ่งเงินจำนวนนี้น้อยกว่ารายจ่ายมาก ถ้าคิดว่าเก็บไม่อยู่จริงๆ ลองดูทางเลือกอื่นอย่างการฝากประจำ ออมทอง ซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือเก็บออมเงินในรูปแบบการทำประกันก็ช่วยได้ ทำให้เราถอนเงินออกมาใช้ยากขึ้น และส่วนใหญ่มีกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน อย่างประกันออมทรัพย์ ออมคุ้มคุ้ม จ่ายเบี้ย 5 ปี คุ้มครองยาว 10 ปี ตัวเบี้ยประกันที่ชำระในแต่ละปีก็สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาทต่อปี ช่วยให้เรามีวินัยในการออมเงิน และมีเงินเก็บเป็นก้อนได้

จากนั้นให้หักพวกค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าห้อง ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ แล้วแบ่งเงินอีกส่วนเป็นค่าเดินทาง ค่าอาหารในแต่ละวัน ซึ่งในส่วนนี้ถ้าเรากินในราคาปกติ  ไม่กินจุกจิกระหว่างวัน งดพวกเค้ก ชา กาแฟราคาแพง หันมาดื่มน้ำเปล่า หรือชงกาแฟที่ออฟฟิศมีให้ เปลี่ยนจากนั่งแท็กซี่มานั่งรถประจำทาง หรือเดินแทนที่จะเรียกวินมอเตอร์ไซค์ก็จะประหยัดไปได้อีก นอกจากนี้เศษเหรียญที่ได้เอามาหยอดกระปุกเก็บสะสมเพิ่มเป็นเงินออมได้เหมือนกัน

ในส่วนเงินที่เหลือสุดท้ายนั้นควรเก็บไว้ซื้อของที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ครีมอาบน้ำ ยาสระผม ยาสีฟัน และของใช้ส่วนตัวต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีจัดลดราคาอยู่บ่อยๆ แต่ถ้าอยากช้อปปิ้ง เสื้อผ้า เครื่องสำอาง รองเท้า กระเป๋า ก็ซื้อแค่ให้พอมีใส่ไม่ใช่มีเก็บจนล้นตู้ และพยายามจ่ายด้วยเงินสดไม่ใช่บัตรเครดิต หรือถ้าจะจ่ายด้วยบัตรเครดิตควรชำระให้หมด เพื่อที่เราจะได้ไม่เสียดอกเบี้ย และได้คะแนนสะสม ที่สำคัญอย่าหมุนบัตรชำระหนี้และจ่ายขั้นต่ำเพราะดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตสูง จะทำให้เราชำระไม่ไหวและเสียเครดิตในการทำธุรกรรมอย่างอื่นได้

การเก็บเงินของมนุษย์เงินเดือน ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเรามีรายได้ที่แน่นอน การบริหารและวางแผนการเงินเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่การยับยั้งชั่งใจกับของฟุ่มเฟือยพึงควรกระทำกว่า เพราะคนจำนวนมากไม่มีสติในการใช้เงินกับสิ่งของที่ตัวเองอยากได้ แต่คิดหนักเมื่อต้องเก็บออมเงินทุกครั้ง ดังนั้น วิธีการออมเงินที่ดีที่สุด คือ การรู้จักห้ามใจตัวเองไม่ให้หมดเงินไปกับความอยากได้ อยากมีเหมือนคนอื่น ลด ละ พฤติกรรมช้อปปิ้งตามกระแสโซเชียล ไม่ใช้เงินเกินตัว ถามตัวเองทุกครั้งก่อนซื้อว่ามันจำเป็นกับชีวิตเราจริงๆ หรือเปล่า ในอนาคตเราอยากมีความมั่นคงทางการเงิน เมื่อเปิดกระเป๋าแล้วมีเงินสดให้ใช้ หรือชอบที่จะใช้เงินในอนาคตแล้วผ่อนจ่ายพร้อมดอกเบี้ยมากกว่ากัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อช่วยให้เรามีเงินใช้ได้ตลอดเดือน รวมไปถึงมีเงินเก็บออมมากขึ้นด้วย