Tabikaeru เกมกบเดินทาง สะท้อนพฤติกรรมคนเหงาหลากวัยในยุคดิจิทัล

Tabikaeru เกมกบเดินทาง สะท้อนพฤติกรรมคนเหงาหลากวัยในยุคดิจิทัล

Tabikaeru เกมกบเดินทาง สะท้อนพฤติกรรมคนเหงาหลากวัยในยุคดิจิทัล

"Tabikaeri อ่านออกเสียงว่า ทาบิ คาเทรุ"

กบเดินทาง Travel Frog เกมสัญชาติญี่ปุ่นที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศจีนตอนนี้ได้เดินทางเข้ามาสู่เมืองไทยและกลายเป็นเกมมือถือยอดฮิตที่ทำให้คนเหงาปี 2018 ได้เล่นแล้วจะต้องรู้สึกเหงามากขึ้นไปอีก เพราะเกมกบเดินทางนั้นเป็นเกมที่เราไม่สามารถควบคุมหรือออกคำสั่งอะไรได้เลย หน้าที่ของเราคือจัดเตรียมพวกอาหาร เครื่องรางของขลัง และอุปกรณ์ที่เจ้ากบของเราต้องใช้ระหว่างเดินทาง ซึ่งแน่นอนเราจะไม่รู้ว่าเจ้ากบตัวน้อยของเราจะออกจากบ้านเมื่อไหร่ เดินทางไปเที่ยวที่ไหน ทำอะไรบ้าง และจะกลับมาตอนไหน สิ่งเดียวที่เราทำได้นั่นก็คือการอดทน และรอคอยเจ้ากบดินทางกลับมาพร้อมของฝาก และโปสการ์ดรูปสถานที่ต่างๆ ที่เจ้ากบของเราได้ไปเที่ยวมาเท่านั้นครับ

เชื่อว่าความรู้สึกของคนที่ได้เล่นเกมนี้จะรู้สึกเป็นห่วง คิดถึง และเฝ้ารอเจ้ากบเดินทางกลับมาที่บ้าน ซึ่งวันไหนที่เจ้ากบกลับบ้านเร็ว และมีของกลับมาฝากวันนั้นเราจะรู้สึกดีใจมาก แต่ถ้าวันไหนเจ้ากบหนีเที่ยวของเราออกจากบ้านไป 3-4 วันแล้วยังไม่กลับมาก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าตอนนี้ชีวิตของเจ้ากบน้อยจะเป็นอย่างไรบ้าง การเฝ้าติดตามเจ้ากบอินดี้ตัวนี้จะทำให้เวลาของเราหมดไปแบบไม่รู้ตัว

หากเปรียบกับชีวิตจริงแล้วสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากเกม Tabikaeru หรือ กบเดินทาง Travel Frog ก็คือการเรียนรู้ที่จะอดทนรอ เพราะในชีวิตนี้ไม่มีใครที่ไม่ต้องรอ เพียงแต่การรอของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมายที่เราคาดหวังไว้ สำหรับเกมกบเดินทาง Travel Frog เราไม่สามารถคาดหวังอะไรจากเจ้ากบหนีเที่ยวตัวนี้ได้เลยนอกจากการรอคอยเพียงอย่างเดียว ซึ่งการรอคอยอย่างไม่มีจุดหมายนี้หากเกิดขึ้นกับเราในชีวิตจริงแล้วก็คงจะสร้างความทุกข์ใจให้กับตัวเองไม่ใช่น้อย แต่สำหรับบางคนแค่การต่อแถวที่ใช้เวลารอเพียงช่วงสั้นๆ ก็สามารถสร้างความหงุดหงิดใจได้เหมือนกัน

การรอคอย ในเกม กบเดินทาง Travel Frog ช่วยฝึกให้เรามีความอดทน ทำให้เรากลายเป็นคนใจเย็นและสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น การรู้จักต่อแถวรอรถไฟฟ้า ต่อแถวรอซื้ออาหาร หรือแม้แต่การสั่งซื้อของออนไลน์ เราก็จะต้องรอรอบส่งสินค้าตามคิว ถ้าเราไม่อยากหัวร้อนที่ต้องรอนานก็ต้องวางแผนเผื่อเวลาในการรอ และรู้จักอดทนรอด้วยความใจเย็น แต่หากการรอคอยของเราเป็นการรอที่มีเป้าหมายและมีความคาดหวังสูงอย่างเช่น ตำแหน่งงานหรือการเลื่อนขั้น ซึ่งอาจเป็นการรอคอยที่ต้องใช้เวลานานสำหรับบางคน สิ่งที่เราทำได้ในระหว่างการรอคอย คือ การเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเองไ ม่ว่าจะเป็นการศึกษาหาความรู้เพิ่ม การฝึกลงมือทำของจริง เมื่อเรามีประสบการณ์มากด้วยความสามารถแล้วก็ย่อมเหมาะสมกับงานที่เราต้องการอย่างที่สุภาษิตไทยว่าไว้ อดเปรี้ยวไว้กินหวาน นั่นเองครับ

หลายครั้งที่เรายึดติดกับการรอคอยมากเกินไปจนละเลยการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำสิ่งต่างๆในแต่ละวัน อยากให้ลองเปลี่ยนจากคนที่ต้องรอเป็นคนที่ถูกรอเหมือนเจ้ากบหนีเที่ยวดูบ้าง เพราะเดี๋ยวนี้การไปเที่ยวคนเดียวในโลกยุคดิจิทัล ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปแล้ว และการอยู่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ ถ้ามีเวลาว่างก็ควรให้รางวัลตัวเองด้วยหนังสือที่ชอบอ่านสักเล่ม เปิด Netflix เลือกซีรีส์เรื่องโปรดมาดู หรือออกไปหาของกินอร่อยๆ อย่าปล่อยให้เวลาในหนึ่งวันหมดไปอย่างไร้ค่าเพราะคำว่ารอเพียงอย่างเดียว จนทำให้เราต้องกลายเป็นคนเหงาที่ใช้ชีวิตโดยไม่เคยได้สัมผัสความสุขของการมีชีวิตอย่างแท้จริงเลยครับ