6 เคล็ดลับ ออมทรัพย์ฉบับกูรู

6 เคล็ดลับ ออมทรัพย์ฉบับกูรู

6 เคล็ดลับ ออมทรัพย์ฉบับกูรู

อยากออมทรัพย์ ออมเงิน ทำไมยากจัง! ปัญหาใหญ่ของคนที่กำลังวางแผนออมเงินคือ เงินไม่พอใช้เลยไม่เหลือออม ซึ่งแค่คิดแบบนี้ก็มาผิดทางแล้ว เพราะถ้าอยากจะเก็บเงินจริง เมื่อมีรายรับเข้ามาต้องเริ่มแบ่งเงินไปไว้ออมก่อน คำถามคือ “จะทำอย่างไร หนี้สินก็ต้องจ่าย ถ้าจะแบ่งเก็บ ก็กลัวไม่พอใช้” ร้อยทั้งร้อยมักพูดประโยคนี้ ลองเปลี่ยนวิธีคิดและนำ 6 เคล็ดลับนี้ไปใช้กันหน่อยดีกว่า จะได้รู้ทางและรู้ทันใจตัวเองมากขึ้น

  • เคล็ดลับที่ 1 จัดการกับเรื่องที่คิดว่าใช้เงินสิ้นเปลืองที่สุด หลายคนมักใช้เงินสิ้นเปลืองไปกับความชอบ ความหลงใหล เช่น ชอบกิน ชอบเที่ยว ชอบซื้อเครื่องสำอาง ดังนั้นอยากมีออมทรัพย์ให้ได้มากขึ้น ต้องตัดวงจรความชอบเสียบ้าง
  • เคล็ดลับที่ 2 คิดจะซื้ออะไรต้องนึกถึงมูลค่า เตือนสำหรับคนที่มีของสะสม เพราะหากเป็นของสะสมที่ไม่มีมูลค่า นอกจากคุณค่าทางใจแล้ว สุดท้ายไม่มีโอกาสเปลี่ยนเป็นเงินเก็บ ก่อนซื้ออะไรสักอย่างจึงควรนึกถึงมูลค่าก่อนว่า หากไม่ใช้แล้ว สามารถนำไปขายต่อและเอาไปออมได้หรือไม่
  • เคล็ดลับที่ 3 ตั้งกฎ จ่ายค่าปรับ นำเงินส่วนที่ริบมาไว้เป็นเงินออมกฎของการออมทรัพย์คือต้องมีวินัย ลองเริ่มตั้งกฎให้ตัวเองดีกว่า นอกจากจะได้ออมทรัพย์แล้วยังได้เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองอีกด้วย เช่น ตั้งกฎว่าห้ามช็อปปิ้งออนไลน์ภายในเดือนนี้ หากหยิบโทรศัพท์มาเลื่อนช็อปออนไลน์เมื่อไหร่ ปรับ…. บาท และนำเงินที่ริบมาไปเป็นเงินออมนั่งเอง
  • เคล็ดลับที่ 4 หารายได้เสริม แล้วแบ่งเงินส่วนนั้นมาเป็นเงินเก็บ รายได้น้อยไม่มีเงินออม ให้เริ่มต้นหารายได้เสริมเพื่อเพิ่มเงินในกระเป๋า แล้วค่อยนำเงินส่วนนี้ไปเป็นเงินเก็บ
  • เคล็ดลับที่ 5 ใช้หนี้ให้ตรง ลดจ่ายดอกเบี้ย เหลือเงินออม ดอกเบี้ยจากการจ่ายหนี้ช้า รวม ๆ แล้ว เป็นเงินออมจำนวนมากได้ ควรเริ่มจ่ายหนี้ให้ตรง บางทีอาจเหลืองเงินออมมากกว่าที่เราคิดไว้
  • เคล็ดลับที่ 6 เป้าหมายที่ชัดเจน ออมเงินเพิ่มขึ้น กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อให้ตัวเองมีแรงผลักดัน มีกำลังใจในการออมยิ่งขึ้น เช่น ออมเงินซื้อบ้าน ออมเงินไว้เที่ยว เป็นต้น

อยากออมทรัพย์ให้ได้ตามต้องการ ให้เริ่มทำทันที เก็บเล็กผสมน้อย เมื่อรวมกันแล้วอาจได้เงินจำนวนมากกว่าที่คิดเสียอีก และอย่าหาข้ออ้างหรือเงื่อนไขที่จะไม่ออม เพราะนิสัยการออมสม่ำเสมอ จะทำให้มีเงินก้อนไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็นได้เร็วยิ่งขึ้น เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการออม ส่วนจะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับวินัยของแต่ละคนล้วน ๆ