ช้อปปิ้งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าเสพติด ระวังชีวิตพัง

ช้อปปิ้งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าเสพติด ระวังชีวิตพัง

ช้อปปิ้งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าเสพติด ระวังชีวิตพัง

การได้ช้อปปิ้งถือเป็นวิธีคลายเครียดที่คนส่วนใหญ่มักจะอ้างเหตุผลเพื่อที่ตัวเองจะได้ช้อปปิ้งตามใจต้องการ แต่รู้หรือไม่ว่าการช้อปปิ้งที่มากเกินไปนั้นแท้จริงแล้วเราอาจเป็นโรคเสพติดการช้อปปิ้ง หรือที่เรียกกันว่า “Shopaholic” อยู่ก็ได้นะ โดยคนที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกอยากซื้อของ และต้องการออกไปเดินช้อปปิ้งอยู่ตลอดเวลา มีความสุขที่ได้เดินเลือกซื้อของ แต่บางครั้งก็รู้สึกผิดเมื่อพบว่าของที่เราซื้อมามีมากเกินความจำเป็น

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเสพติดช้อปปิ้งมีหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น คนที่อยู่ในภาวะซึมเศร้า คนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง มีความกังวล หรือคนที่สมาธิสั้นไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ รวมไปถึงคนที่มีความรู้สึกไม่พอ ต้องการความทันสมัย นำเทรนด์ และได้รับการยอมรับจากสังคม นอกจากนี้สื่อโซเชียลที่เข้ามาก็ทำให้เรามีทางเลือกซื้อเพิ่มมากขึ้น ช่วยให้เราสามารถช้อปปิ้งผ่านโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย และด้วยความจ่ายง่าย รวมทั้งสิ่งเร้าจากการตลาด โฆษณามากมายไม่ว่าจะเป็นป้ายลดราคา โปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ที่คอยกระตุ้นให้เรารู้สึกอยากได้ อยากมีอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เราตัดสินใจซื้อของเหล่านี้ได้โดยไม่ทันคิดและตัดสินใจให้ดีก่อนซื้อ

สัญญาณที่เตือนว่าเรากำลังเสพติดการช้อปปิ้งนั้นให้ดูจากของที่เราซื้อว่ายังมีป้ายราคาติดอยู่หรือไม่ มีของบางอย่างที่เราก็ลืมไปแล้วว่าเคยซื้อมาตั้งแต่เมื่อไร และของบางชิ้นที่ชอบซื้อมาซ้ำๆ ทั้งที่มีอยู่แล้วอย่างเสื้อผ้า บางครั้งทั้งที่รู้ว่าเงินไม่พอ เราก็ยังใช้บัตรเครดิตจะรูดบัตรช้อปปิ้งในโลกออนไลน์ และต้องหลบๆ ซ่อนๆ เวลาซื้อของเข้าบ้าน ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมตัวเองให้หยุดซื้อของได้แม้ว่าจะรู้สึกผิดแค่ไหนก็ตาม

การช้อปปิ้งไม่ใช่เรื่องผิดหากใช้จ่ายอยู่บนความพอดี แต่ถ้าเราเสพติดการช้อปปิ้งมากเกินไป และใช้เงินเหมือนผลิตเองได้ ก็คงไม่ต้องบอกว่าชีวิตต่อจากนี้จะวุ่นวายมากเท่าไร หนี้สินจากบัตรเครดิตที่จะเพิ่มเป็นทวีคูณ รวมไปถึงเงินที่หยิบยืมมาจากคนอื่นซึ่งอาจทำให้เราล้มละลายทางการเงินได้ ไหนจะต้องทะเลาะกับคนในบ้านเรื่องเงินไม่พอใช้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เรามีอารมณ์แปรปรวนและเกิดภาวะซึมเศร้าตามมา และนั่นคงไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะคงไม่มีใครอยากสุขภาพจิตเสียให้กับสิ่งเหล่านี้

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นโรคเสพติดการช้อปปิ้งหรือเปล่า แนะนำให้ลองหากิจกรรมอย่างอื่นมาทำแทนการช้อปปิ้ง เช่น ออกกำลังกาย ดูทีวี เป็นอาสาสมัครซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ก็ช่วยคลายความเครียดได้ หรือใครที่คิดว่าตัวเองมีแนวโน้มเป็นโรคเสพติดการช้อปปิ้งสามารถขอคำปรึกษาจากจิตแพทย์ได้ เพราะโรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากมีการรักษาที่ถูกต้อง ก็จะทำให้เราสามารถจัดการกับภาวะอารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น บางเคสอาจมีการใช้ยาในการรักษาร่วมด้วยหากมีภาวะซึมเศร้า หรือวิตกกังวลร่วมด้วย

จำไว้ว่าเราควรมีสติในการช้อปปิ้งทุกครั้ง และเลือกซื้อเฉพาะของที่จำเป็น ลองถามตัวเองเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เรามีปัญหาอย่างแท้จริงแทนการแก้ไขปัญหาด้วยการช้อปปิ้งอย่างไร้สติ เมื่อทำได้ก็จะทำให้เรามีความสุขในการใช้ชีวิต และไม่มีปัญหาทางด้านการเงินตามมาอีกด้วยครับ