ก็โสดโสด อยู่ทางนี้…เป็นคนโสด ต้องทำประกันเพื่อวางแผนชีวิตหรือไม่

ก็โสดโสด อยู่ทางนี้…เป็นคนโสด ต้องทำประกันเพื่อวางแผนชีวิตหรือไม่

ก็โสดโสด อยู่ทางนี้…เป็นคนโสด ต้องทำประกันเพื่อวางแผนชีวิตหรือไม่

การใช้ชีวิตตัวคนเดียวในยุคนี้กลายเป็นเรื่องธรรมดาที่พบเห็นได้ทั่วไป เพราะความโสดสำหรับคนรุ่นใหม่ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไปแล้ว และในอนาคตก็มีแนวโน้มที่คนจะอยู่เป็นโสดเพิ่มมากขึ้น เพราะไลฟ์สไตล์คนโสดตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้มากกว่า ข้อดีของการเป็นโสดคือความอิสระ ทำทุกอย่างได้ตามใจชอบ เป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด และไม่มีภาระผูกพัน

ดังนั้นถ้าคุณตั้งใจที่จะเป็นโสดไปตลอดชีวิต คุณจะต้องเตรียมความพร้อม วางแผนชีวิตโสดให้ครบทุกด้านโดยเฉพาะเรื่องการทำประกันชีวิต เพื่อที่เราจะได้ใช้ชีวิตโสดได้อย่างสบายใจจนถึงบั้นปลายชีวิต แต่ก่อนจะไปถึงวัยเกษียณนั้น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าทำไมคนโสดอย่างเราต้องให้ความสำคัญกับการทำประกันชีวิตด้วย

คนโสดส่วนใหญ่มักคิดว่าการทำประกันชีวิตคือการทิ้งมรดกให้คนข้างหลังเมื่อเราจากไป แล้วจะทำไปเพื่อใครเมื่อเราเลือกใช้ชีวิตตัวคนเดียว ความจริงแล้วประกันชีวิตช่วยให้คนโสดมีเงินใช้ตอนที่ยังมีชีวิตด้วยเหมือนกัน เช่น ประกันชีวิตแบบเงินได้ประจํา/แบบบํานาญ เป็นต้น ปัจจุบันเบี้ยประกันชีวิตแบบนี้สามารถนำมาลดภาษีได้สูงสุดถึง 300,000 บาทต่อปี* เงินจำนวนนี้เพียงพอให้คนโสดอย่างเราซื้อความสุขได้สบาย ๆ ครับ

แต่เราก็ไม่ควรเพลิดเพลินกับความสุขมากเกินไปจนลืมเก็บเงินไว้เพื่อสุขภาพของตัวเอง ยิ่งอายุมากขึ้นความเสี่ยงโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคทางสมอง และอื่นๆ ก็พร้อมเข้ามาหาเราได้ทุกเวลา ค่ารักษาสมัยนี้ก็ไม่ได้มีราคาถูก เจ็บป่วยต้องขาดงาน ไม่มีคนดูแล เราจะมีเงินมากพอจ่ายในส่วนนี้ได้หรือไม่

ประกันสุขภาพเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ควรลงทุนซื้อ อย่าคิดว่าสวัสดิการประกันสุขภาพกับบัตรประกันสังคมที่บริษัทมีให้จะครอบคลุมโรคทั้งหมดโดยเฉพาะโรคร้ายแรงหากคุณเกิดเป็นขึ้นมา และเพื่อรองรับเมื่อเราเกิดอุบัติเหตุหรือประสบปัญหาทางสุขภาพ ลองหาข้อมูลค่ารักษาเบื้องต้นกับโรงพยาบาลที่เราไปใช้บริการบ่อย ๆ และกรณีฉุกเฉินที่เราต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอื่น แนะนำให้ซื้อแบบครอบคลุมค่ารักษาไว้ก่อนจะดีที่สุดเผื่อไว้สำหรับกรณีที่ต้องจ่ายเป็นหลักแสนหลักล้าน จะช่วยให้เราสามารถบริหารความเสี่ยงตรงนี้ได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ เราจะได้นำเงินส่วนนี้ไปใช้ในการลงทุนอย่างอื่นให้เกิดประโยชน์แทน ซึ่งการซื้อประกันสุขภาพช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายปัญหาด้านสุขภาพในยามเจ็บป่วยที่ต้องอยู่คนเดียวได้อย่างดี และยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีเงินได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 15,000 บาทอีกด้วยครับ

การวางแผนการเงินสำหรับคนโสดจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เราควรมีเงินเก็บสำรองฉุกเฉินกรณีขาดรายได้อย่างน้อย 3-6 เดือนเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะมีเงินใช้เพียงพอในระหว่างที่หารายได้ใหม่เข้ามา อย่าลืมว่ารายจ่ายไม่มีวันหยุดเพราะฉะนั้นเก็บไว้เกินดีกว่าขาดแน่นอนครับ

ในกรณีที่ไม่อยากทำประกันชีวิตเพราะไม่รู้ว่าเมื่อจากไปแล้วอยากส่งต่อให้กับใคร ลองดูประกันออมทรัพย์ไว้เป็นตัวเลือกอีกหนึ่งช่องทางออมเงิน เพื่อเราจะได้มีเงินไว้ใช้ตอนเกษียณอายุ ที่สำคัญสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาทต่อปี ตัวประกันออมทรัพย์ใช้เวลาจ่ายเบี้ยไม่นาน แต่ได้รับความคุ้มครองนาน เช่น จ่ายเบี้ย 5 ปีคุ้มครองยาว 10 ปี เหมาะกับคนโสดที่ไม่ค่อยมีเงินเหลือเก็บให้ผลตอบแทนดีกว่าฝากไว้ที่ธนาคาร

รู้แล้วอย่างนี้คนโสดควรเตรียมพร้อมความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตโสดได้อย่างอิสระ ไม่มีข้อผูกมัดทางการเงิน เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวโดยไม่มีเงินเก็บสักบาท ไม่น่าจะใช่เรื่องที่ดี เพราะอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนและจับต้องไม่ได้ ดังนั้นการวางแผนการเงินตั้งแต่แรกเริ่มจะช่วยให้เราออมเงินได้สำเร็จ และใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายได้อย่างมีความสุข