ฟังเพลงถูกใจ…ออกกำลังกายถูกจังหวะ

ฟังเพลงถูกใจ ออกกำลังกายถูกจังหวะ

ฟังเพลงถูกใจ...ออกกำลังกายถูกจังหวะ

ในยุคสมัยที่ใครๆก็หันมาใส่ใจกับสุขภาพ ดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรง เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น พอตกเย็นเดินผ่านแถวสวนสาธารณะก็จะเห็นคนหลายช่วงอายุมาปั่นจักรยานบ้าง วิ่งบ้าง แต่ที่สังเกตเห็นได้เด่นชัดเลยนอกจากแต่ละคนจะมีอุปกรณ์ออกกำลังกายแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องมีติดตัว คือ มือถือและหูฟัง

เวลาที่เราออกกำลังกายไปสักพัก มันมีจะมีจุดที่เราอ่อนแรง เหนื่อยล้า ร่างกายไม่ขยับไปตามที่เราคิด หรือสั่งการไว้ ทุกคนรู้ไหมครับว่า “เสียงเพลง” สามารถทำให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น และลดความอ่อนล้าได้ดีขึ้น ยิ่งปัจจุบันนี้เราสามารถเลือกฟังเพลงสำหรับออกกำลังกายโดยเฉพาะจากเพลย์ลิสต์ในแอปพลิเคชันอย่าง APPLE MUSIC , SPOTIFY หรือ JOOX ได้ง่ายดายแค่ปลายนิ้ว เอาล่ะครับ เรามาดูกันครับว่านอกเหนือจากที่บอกไปข้างต้นแล้ว การฟังเพลงในขณะออกกำลังกายจะทำให้เกิดผลดีกับสุขภาพร่างกายของเราได้อย่างไรอีกบ้าง

เสียงเพลงช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อต่างๆภายในร่างกายได้

มีผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ ประเทศแคนาดา ได้พบว่าเสียงเพลงช่วยทำให้เราลืมความเจ็บปวดจากการออกกำลังกายได้ ได้ทดลองโดยนำกลุ่มคนที่กำลังออกกำลังกายขณะที่เปิดเพลงประกอบไปด้วย ซึ่งผู้เข้าร่วมการทดลองสามารถใช้พลังงานในร่างกายได้เกินขีดความสามารถปกติ และยังพบว่าผู้เข้าทดลองมีอาการปวดตามกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกายน้อยกว่าการออกกำลังกายปกติที่ไม่ได้เปิดเพลงประกอบครับ

การเต้นให้ตรงจังหวะเพลง ทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น

จากการศึกษาวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การเปิดเพลงที่มีจังหวะความเร็ว 120 ถึง 140 ครั้งต่อนาทีให้กับลูกค้าในคลาสเต้นของโรงยิมแห่งหนึ่ง มีสุขภาพที่ดีขึ้น การเต้นสามารถทำได้ตรงจังหวะมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญ การเต้นของหัวใจมีจังหวะในเกณฑ์ที่ดีขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคสนุก ๆ ก็อย่าลืมเลือกเพลงฮิตถูกใจด้วยนะครับ

เพลงยิ่งสนุก ยิ่งเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้น

มีการศึกษาในปี 2010 ถึงการฟังเพลงของนักปั่นจักรยานโดยเปรียบเทียบความเร็วในการปั่นของนักจักรยาน 2 กลุ่ม โดยให้กลุ่มหนึ่งฟังเพลงเร็ว อีกกลุ่มหนึ่งฟังเพลงช้า ผลปรากฏว่านักจักรยานที่ฟังเพลงเร็วจะปั่นจักรยานได้เร็วและหนักหน่วงกว่า ทำให้สามารถเบิร์นแคลอรี่ได้มากกว่านั่นเอง ตัวอย่างเพลงที่เหมาะสม เช่นเพลงฮิตอย่าง It’s My Life ของ Bon Jovi หรือ Bad Romance ของ Lady Gaga ครับ เห็นไหมครับ แสดงว่าเพลงยิ่งสนุก ยิ่งออกกำลังกายแบบลดน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว


ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าการฟังเพลงในตอนที่เราออกกำลังกายนั้น จะส่งผลดีหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นทางด้านสุขภาพร่างกาย หรือสภาพจิตใจ แต่อย่างที่เราทราบกันดีเวลาที่เราใส่หูฟัง เราก็จะตัดการได้ยินจากโลกภายนอกไปเกิน 80% ทันที ทำให้บางครั้งอาจเกิดอุบัติเหตุจากการที่เราไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง จะดีกว่าไหมครับ…ถ้าเรามี ประกันอุบัติเหตุ ฟิต แอนด์ ฟิน 365 จากแมนูไลฟ์ เพียงจ่ายค่าเบี้ยประกันวันละ 1 บาท แต่คุ้มครองสูงสุดถึง 300,000 บาท ก็ทำให้การออกกำลังกายของคุณเสมือนมีคนคอยดูแลอยู่ข้างๆ ตลอดเวลาเลยล่ะครับ