แดนซ์ที่ใช่สำหรับวัยที่ชอบ(เสียงเพลง)

แดนซ์ที่ใช่สำหรับวัยที่ชอบ(เสียงเพลง) แบบไหนที่เป็นตัวคุณมาดูกัน

แดนซ์ที่ใช่สำหรับวัยที่ชอบ(เสียงเพลง)?

ปัจจุบันการออกกำลังกายด้วยการเต้น (Dance) เป็นการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังฮิตติดเทรนด์การออกกำลังกาย ซึ่งการเต้นเป็นการใช้ร่างกายเคลื่อนไหวไปตามจังหวะเสียงเพลง ซึ่งการเต้นสมัยนี้ก็มีหลายรูปแบบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเต้นแบบ B-Boy หรือการเต้นแบบ Cover ที่ได้รับความนิยมในยุคสมัยนี้ในกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่เต้นเลียนแบบศิลปินต่างชาติ หรือแม้กระทั่งในวัยทำงาน โดยเฉพาะถ้าใครที่ได้ไปออกกำลังกายตามฟิตเนสต่างๆ ก็คงเคยได้ลองเต้น Zumba หรือ Body Combat กันอย่างแน่นอนใช่ไหมครับ

จริงๆ แล้วการเต้นที่มีหลายประเภทนั้นถ้าเราลองเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองหรือวัยของเราก็จะช่วยพัฒนาร่างกายได้ดีเลยทีเดียวครับ

ช่วงวัยรุ่น ( Generation Z )

เรียกว่าในทุกวันนี้ การเต้นเป็นกิจกรรมยอดฮิตของหมู่วัยรุ่น ถ้าใครเต้นเป็นเต้นได้ก็จะถือได้ว่ามีความสามารถติดตัวและอาจเป็นใบเบิกทางให้เข้าสู่วงการบันเทิงได้อีกทางหนึ่ง ประเภทของการเต้นที่วัยรุ่นชอบก็จะเป็นแบบเต้น Cover เป็นการเต้นตามแบบของต้นฉบับ ซึ่งข้อดีคือการฝึกความพร้อมเพรียงและการทำงานเป็นทีม หรือการเต้นแบบ B-Boy จะเป็นการเต้นที่ต้องใช้พละกำลังของกล้ามเนื้อพอสมควร มีท่าที่ผาดโผน และมีความเสี่ยงพอตัว ซึ่งจะนิยมกันในกลุ่ม HipHop

ช่วงวัยเริ่มต้นทำงาน ( Generation Y )

รูปแบบการเต้นของคนในช่วงนี้ก็จะลดความผาดโผนลงมาจากช่วงวัยรุ่นนิดหน่อย แต่ก็ถือว่ายังคงความอึด ถึก ทนอยู่เหมือนเดิมครับ ไม่ว่าจะเป็นการเต้นแบบ Zumba เป็นออกกำลังกายแบบแอโรบิคสไตล์ละติน ที่ผสมผสานท่าเต้นตามสไตล์ละติน-อเมริกา ระบำหน้าท้อง แอโรบิก และฮิปฮอปเข้าด้วยกัน มีจุดเด่นที่ความสนุกสนานในการออกกำลังกาย ใช้เพลงที่เร้าใจ ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อและยังช่วยเบิร์นไขมันได้ดีอีกด้วย หรืออาจจะเป็นการเต้นแบบ Body Combat ที่มีความคล้ายกับ Zumba ที่ใช้เสียงเพลงปลุกเร้าแต่ที่พิเศษก็คือมีการผสมผสานศิลปะป้องกันตัวอีกด้วย

ช่วงวัยที่มีครอบครัว ( Generation X )

ช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงที่เน้นการเต้นแบบสบายๆ หาจังหวะง่ายๆ เพื่อซ้อมไว้เต้นกับลูกๆ อาจจะเป็นท่าออกกำลังกายแอโรบิคเพื่อสุขภาพ เต้นตามจังหวะเพลง ที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่สานความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวได้อีกด้วยครับ

ช่วงวัยกลาง/ผู้สูงอายุ ( Generation B หรือ Baby Boomer )

สำหรับในช่วงของผู้สูงอายุนั้น จะไม่เน้นการเต้นที่ผาดโผนหรือการใช้เพลงที่เร็ว แต่จะเน้นเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและยืดหยุ่นล้วนๆ การเต้นที่เหมาะกับคนในช่วงอายุนี้ คือการเต้นแบบลีลาศ หรือไม่ก็แจ๊ส เป็นการเต้นที่โชว์ทักษะที่ถือว่ายากพอตัวเลยสำหรับคนที่ไม่เคยเต้นในรูปแบบนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ทำให้ได้พบผู้คนอื่นๆ ลดภาวะเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้อีกด้วยครับ

เห็นได้ว่าแต่ละช่วงอายุก็จะมีการเต้น หรือความชอบแตกต่างกันออกไป แต่จุดมุ่งหมายเดียวกันก็คือการได้ออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และได้เจอเพื่อนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ ยิ่งถ้าเป็นช่วงผู้สูงอายุจะมีความเสี่ยงเป็นโรคนั้นโรคนี้ การเต้นก็เป็นกิจกรรมที่ดีอย่างหนึ่งที่ทำให้ความเสี่ยงนั้นลดลงไปได้ และจะดีกว่าถ้าเลือกทำประกันอุบัติเหตุ ฟิต แอนด์ ฟิน 365 ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่จ่ายเบี้ยประกันเพียงวันละ 1 บาท แต่คุ้มครองได้สูงสุด 300,000 บาท ไม่ว่าจะเต้นผาดโผนแค่ไหนก็อุ่นใจได้ ด้วยความคุ้มครองที่แสนพิเศษนี้ครับ