วางแผนวิธีคิด ชีวิตดี๊ดี

วางแผนวิธีคิด ชีวิตดี๊ดี

วางแผนวิธีคิด ชีวิตดี๊ดี

หลายคนคงเคยอยู่ในช่วงจังหวะชีวิตที่ทำให้อยู่ในภาวะอารมณ์หลากหลาย อาจมีความสุข และเจอปัญหาในแต่ละช่วงอายุ แต่เวลาไม่เคยหยุดเดินทุกปัญหาจึงผ่านมาได้จนถึงปัจจุบัน หากลองสังเกตจะรู้ว่า บางครั้งการที่ไม่ได้วางแผนกับความคิดหรือสิ่งที่ทำมักจะใช้เวลาอยู่กับปัญหานั้นนานเกินไปจนกินเวลาชีวิต แทนที่จะได้เริ่มต้นใหม่ ดัน แถมทั้งความเครียด ความกังวล กลัว เกิดขึ้นทุกครั้งที่ชีวิตไม่ราบรื่นหากมีสติจะรู้ทันว่าความคิดเหล่านี้ไม่ได้แก้ปัญหา นอกจากยิ่งทำให้ฟุ้งซ่าน สับสน ดังนั้นจะดีกว่าไหม ที่เริ่มวางแผนตั้งแต่วิธีคิดก่อนทำอยากมีชีวิตดี๊ดี ลองเริ่มแบบนี้ดูสิ

  • คิดบวกและให้กำลังใจตัวเอง นโปเลียน ฮิลล์ ผู้ที่ใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตของเขาศึกษาคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเคยบอกไว้ว่า ความคิดที่ดี จะเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จและชีวิตที่ดีก่อนจะหาเหตุผลว่าทำไมชีวิตถึงอยู่ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่ เจอแต่เรื่องแย่ หรือมีอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าเกิดขึ้นตลอด ลองถามใจตัวเองก่อนว่า เป็นคนคิดบวกและมีทัศนคติดีไหม?ถ้ายังล่ะก็ ลองเปลี่ยนตัวเองวางแผนวิธีคิดให้ คิดดี คิดบวก เดี๋ยวชีวิตก็ดีเอง
  • คิดให้เป็นขั้นตอนและโฟกัสที่เป้าหมาย เรื่องใหญ่ของคนเงินน้อยคือ เที่ยวยังไงให้ไม่เกินงบ ไม่ยากเลยก็เพียงแค่วางแผนว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่กับเรื่องค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าที่พัก จะช่วยให้ตัวเองควบคุมค่าใช้จ่ายได้กำหนดไปเลยว่าจะต้องทริปนี้ห้ามใช้เงินเกิน….บาท แต่ใจรักเที่ยวจริง บางคนขอให้ได้เที่ยว กลับมาซดมาม่าทั้งเดือนก็ย่อม จริงไหม? ก็ถ้ามีโอกาสได้ใช้เวลาอย่าอิสระแล้วก็พักผ่อนให้เต็มที่ เท่านี้ก็สบายใจทั้งทริปแล้ว
  • คิดให้รอบคอบกับทุกเรื่อง อยากเจ็บน้อยเมื่อเจอเรื่องผิดพลาด หรือผิดหวัง ต้องคิดให้รอบคอบ(ไม่ใช่คิดมาก) วิธีง่าย ๆ คือ มีเหตุมีผล รู้จักทบทวนปัญหา เช่น ถ้าเป็นคนมีหนี้สิน เรื่องที่ต้องรอบคอบคือวินัยการใช้เงิน หากรอบคอบคิดก่อนจ่ายก็ย่อมหลุดพ้นจากวงจรหนี้ได้หรือคิดรอบคอบก่อนกิน ก็ให้ทบทวนก่อนว่าสิ่งนั้นมีประโยชน์หรือเปล่า เพื่อจัดระเบียบเรื่องต่าง ๆ ให้กับตัวเอง เป็นต้น

ชีวิตที่ดีออกแบบได้ด้วยตัวเอง เพราะถ้าลองเปรียบเทียบ คนสองคนเมื่อเจอปัญหา ใช้วิธีการแก้ไขต่างกัน คนหนึ่งลงมือทำโดยไม่คิด กับอีกคนคิดทวบทวนก่อนทำ ผลลัพธ์ที่ตามมาย่อมแตกต่าง และไม่ว่าจะเจอปัญหาให้ชีวิตอย่างไร วิธีคิดที่จะทำให้ผ่านทุกอุปสรรคได้ ต้องให้กำลังใจตัวเองก่อน ว่าฉันเป็นคนโชคดี ฉันยังมีครอบครัวที่อบอุ่น มีกัลยาณมิตร การให้กำลังใจตัวเอง จะทำให้มีแรงผลักดันมากยิ่งขึ้น ไม่มัวนั่งเถียงกับปัญหา แล้วจะพบว่า ยังมีทางออกให้ชีวิตได้เจอสิ่งดี ๆ