ฟังเสียงเรียกร้องจากร่างกาย สังเกตอาการป่วยก่อนที่จะถึงมือหมอ

ฟังเสียงเรียกร้องจากร่างกาย สังเกตอาการป่วยก่อนที่จะถึงมือหมอ

ฟังเสียงเรียกร้องจากร่างกาย สังเกตอาการป่วยก่อนที่จะถึงมือหมอ

อาการเจ็บป่วยโดยปกติแล้วจะเกิดบางอย่างขึ้นจากภายใน แต่ร่ายกายก็จะแสดงอาการบางอย่างออกมาเพื่อเป็นสัญญาณเตือน ถึงแม้อาจจะเป็นอาการที่ดูเหมือนไม่แปลกหรือผิดปกติอะไรในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ซ้ำๆ ย่อมหมายถึงผลร้ายต่อสุขภาพที่จะตามมาในไม่ช้า แต่ถ้าหากเรารู้ทันร่างกายและสามารถรักษาได้แต่เนิ่นๆ เราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เรามาสังเกตอาการป่วยเบื้องต้นเพื่อเช็คสุขภาพตัวเองและคนในครอบครัวก่อนที่จะถึงมือหมอกันนะครับ

1. เมื่อคุณมี…อาการมือสั่น

นอกจากจะเป็นภาวะที่ร่างกายขาดแร่ธาตุและน้ำ ซึ่งอาการมือสั่นไม่ได้เกิดจากการมีอายุที่มากขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ที่จริงอาจจะมีสาเหตุมาจากไทรอยด์ที่เป็นพิษ จนเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ หรืออาจเกิดจากทางระบบประสาท

2. เมื่อคุณมี…อาการแน่นหน้าอก

มีอาการรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก อึดอัด และรู้สึกแน่นบริเวณกลางหน้าอก เวลาที่หัวใจทำงานหนัก เกิดขึ้นจากเลือดไหลเวียนบริเวณหลอดเลือดหัวใจผิดปกติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับไขมันที่อุดตันบริเวณหลอดเลือดหัวใจ และทำให้มีโอกาสเกิดอาการหลอดเลือดหัวใจตีบเฉียบพลัน และเกิดภาวะหัวใจวายในที่สุด เป็นอีกหนึ่งอาการที่เตือนว่า คุณอาจเป็นโรคหัวใจ

3. เมื่อคุณมี…อาการหายใจไม่เต็มปอด

ถ้ารู้สึกหายใจได้ไม่เต็มอิ่ม อาจเกิดมาจากเลือดมาเลี้ยงหัวใจและปอดไม่เพียงพอ จึงทำให้อวัยวะทั้งสองทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ ถ้าหากปล่อยอาการทิ้งไว้ อาจจะทำให้เกิดปัญหาหัวใจโต อันเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจวายเฉียบพลันในที่สุด

4. เมื่อคุณมี…อาการปวดเมื่อยตัวแบบเป็นๆหายๆ

เกิดจากระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำงานผิดปกติ อาจจะเกิดจากสาเหตุเพราะเม็ดเลือดหรือน้ำเลือดน้อยเกินไป เลือดข้นหนืดมากเกินไป ถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน จะส่งผลให้หลอดเลือดทั่วร่างกายเกิดอาการตีบตัน เป็นเหตุที่ทำให้เกิดโรคร่ายอื่นๆตามมา อย่างเช่นโรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน หรือมะเร็งตับตามมาได้

5. เมื่อคุณมี…อาการชาตามปลายมือและปลายเท้า

หลายคนเข้าใจว่าอาการนี้เกิดขึ้นเพราะร่างกายขาดวิตามินบี แต่ที่จริงแล้วเกิดจากระบบไหลเวียนโลหิตที่มีปัญหา ถ้าเกิดอาการเช่นนี้บ่อยมากขึ้นโดยไม่ดูแลรักษาร่างกาย เมื่อเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองไม่พอเพียงพอ นานวันเข้าอาจจะทำให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ โดยไม่ทันตั้งตัว

6. เมื่อคุณมี…อาการที่รู้สึกว่านอนเท่าไรก็ยังไม่เพียงพอ

แม้ว่าในเวลากลางคืนเราจะนอนมากแค่ไหน แต่ก็มีความรู้สึกว่าง่วงตอนกลางวันตลอด อาการแบบนี้เกิดขึ้นจากพลังงานในร่างกายไม่เพียงพอ มีสาเหตุอันเนื่องมาจากนิสัยการมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบผิดๆ ทั้งเรื่องการรับประทานอาหารและการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานาน หากปล่อยไว้โดยไม่รีบแก้ไข จะส่งผลให้อวัยวะอื่นๆภายในร่างกายเสื่อมสภาพเร็ว ซึ่งวิธีแก้ไขก็ก็คือทานเนื้อหมูและปลามากๆ เพื่อเพิ่มพลังงานให้ร่างกายและนอนพักผ่อนให้ครบ 8 ชั่วโมง


เราสามารถวินิจฉัยอาการข้างต้นนี้เบื้องต้นก่อน เพื่อที่จะดูแลสุขภาพตัวเองและคนใกล้ตัวเพื่อไม่ให้เป็นหนักขึ้น ซึ่งบางอาการอาจจะป่วยเป็นโรคร้ายแรงจนต้องถึงมือหมอ อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการขึ้นมาแล้วแต่เรายังไม่แน่ใจ ก็ควรที่จะไปหาหมอเพื่อรักษาได้ตรงจุด และหมั่นตรวจสุขภาพทุกปีก็จะดีมากเลยครับ แต่ยิ่งถ้ามีประกันสุขภาพได้หมด จากแมนูไลฟ์ คอยคุ้มครองสุขภาพคุณรอบด้าน โดยคุ้มครองสูงสุด 6 ล้านบาท และถ้าหากสุขภาพแข็งแรง ไม่มีการเคลม ก็สามารถลดเบี้ยประกันได้สูงสุด 30 % ได้ในปีถัดไป แบบนี้ไม่ว่าร่างกายจะส่งสัญญาณแบบไหนมาก็ตาม…รับรองว่าหายห่วงครับ