มาเป็น Reader ที่ดีในโลกโซเชียล กันเถอะ

มาเป็น Reader ที่ดีในโลกโซเชียล กันเถอะ

มาเป็น Reader ที่ดีในโลกโซเชียลกันเถอะ

เมื่อโลกถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล การดำเนินชีวิตของผู้คนเปลี่ยนจากออฟไลน์ (offline) มาเป็นออนไลน์ (online) เป็นยุคที่เราสามารถได้อะไรมาง่าย ๆโดยแทบไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก รับรู้ทุกอย่างผ่าน social network ทั้งหลาย รวมทั้งเข้าถึงและติดตามโลกโซเชียลกันอย่างใกล้ชิด จะเห็นได้ว่าตอนนี้ใคร ๆ ก็หันมาอัพเดทข้อมูลส่วนตัว เรื่องราวในชีวิตประจำวัน ติดต่องาน อัพเดทข่าวสาร เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนพื้นที่ออนไลน์กันหมด ซึ่งความรวดเร็วของสื่อโซเชียลก็ทำให้เกิดทั้งผลดีและผลเสียตามมา

ทุกวันนี้เราเสพข่าวสารและตัดสินกันด้วยความรู้สึกชอบหรือไม่ชอบมากกว่าความถูกต้อง เรามักจะมองข้ามความจริงเสมอหากสิ่งนั้นทำให้เราไม่พอใจ เราจะไม่คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ถ้าผู้เขียนเป็นคนที่เราอยากอ่าน หรือข่าวสารที่เราเสพตรงกับความคิดของเราเป็นทุนเดิม เราจะคล้อยตามความเชื่อนั้นทันที

ในฐานะที่เราเป็นผู้บริโภคจึงควรมีสติในการเสพสื่อ ไม่ใช่โดนสื่อเสพ เราอยู่ในโลกโซเชียลที่ใครก็สามารถโพสต์ข่าวสาร ข้อมูลต่าง ๆ ลงไปได้ ดังนั้นเราจะต้องเลือกเสพสื่อที่มีข้อมูลถูกต้องไม่ใส่รสนิยม ความคิดเห็นส่วนตัวลงไปกับเนื้อหาข่าว ทุกครั้งหลังอ่านเสร็จอย่าลืมวิเคราะห์เนื้อหาสาระให้ถี่ถ้วนก่อนโพสต์แสดงความคิดเห็น เพราะข้อความของเราอาจไปกระทบหรือทำร้ายใครสักคนโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ รวมถึงไม่ควรแชร์ในสิ่งที่เราไม่รู้แหล่งที่มาแน่นอน หากเราไม่มั่นใจข่าวที่สื่อนำมาเสนอ แนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเข้าถึงสื่อที่หลากหลายและมีคุณภาพมากกว่าการเชื่อถือหรือฟังเพียงแหล่งข่าวเดียว

นอกจากนี้การใช้สื่อให้เกิดประโยชน์ช่วยทำให้สังคมดีขึ้นได้ อย่าเพิกเฉยเมื่อเห็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เราสามารถร้องเรียนได้เมื่อพบสื่อที่ไม่เหมาะสม การโดนละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา ความรุนแรง ข่าวปลอม สิ่งเหล่านี้จะทำให้สื่อต้องมีการปรับตัว และพัฒนาให้ดีขึ้น อย่าคิดว่าเราเป็นส่วนน้อยจะทำอะไรได้ ถ้าทุกคนร่วมกันส่งเสียงดังชัยชนะย่อมเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน

ทุกครั้งที่เราเสพสื่อในโลกโซเชียลให้คิดเสมอว่าเราได้เรียนรู้ หรือได้ประโยชน์อะไรจากสื่อนั้น เมื่อเรารู้เท่าทันสื่อเราจะใช้งานได้อย่างถูกต้องมีคุณธรรม มีสติรู้ว่าอะไรควรเชื่อหรือไม่ควร รู้จักแยกแยะเนื้อหาสาระ เลือกใช้สื่อได้อย่างถูกต้อง รวมไปถึงช่วยกันแชร์สิ่งที่มีประโยชน์และหยุดนิ่งกับสิ่งที่ไม่เหมาะสม จะช่วยทำให้ทั้งตัวเองและผู้อื่นรู้เท่าทันและรับมือกับสื่อได้อย่างชาญฉลาด อีกทั้งนำบทเรียนที่ได้รับจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ในอดีตมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นั้นซ้ำอีก หรือหากเกิดขึ้นเราก็สามารถรับมือกับเหตุการณ์นั้นได้อย่างมีสติมากยิ่งขึ้น

ถ้าไม่อยาก “เงิบ” ก็อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลจนความถูกต้องเลือนหายไป จงใช้สติปัญญาควบคุมอารมณ์ ยึดหลักเหตุและผล เพื่อให้มองเห็นความจริงอย่างชัดเจน เราก็จะรู้เท่าทันสื่อและเป็น Reader ที่ดีในโลกโซเชียลได้อย่างแท้จริง