ใครว่ามีหนี้แล้วไม่ดี เพราะชีวิตหนี้ดี ๆ ก็มีเหมือนกันนะ

ใครว่ามีหนี้แล้วไม่ดี เพราะชีวิตหนี้ดี ๆ ก็มีเหมือนกันนะ แค่รู้วิธีจัดการหนี้

ใครว่ามีหนี้แล้วไม่ดี เพราะชีวิตหนี้ดี ๆ ก็มีเหมือนกันนะ

ใครว่ามีหนี้แล้วไม่ดี เพราะชีวิตหนี้ดี ๆ ก็มีเหมือนกันนะ

ถ้าพูดถึงหนี้สินหลายคนจะมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีและถ้าเป็นไปได้จะพยายามไม่สร้างหนี้ แต่ความเป็นจริงแล้วต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการก่อหนี้ได้ มีเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้นที่สามารถซื้อสินทรัพย์ เช่น บ้าน รถ ได้ด้วยเงินสด เพราะฉะนั้นหากเราคิดจะมีหนี้ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับหนี้ให้ดีและสร้างหนี้ดีมากกว่าหนี้เสีย แต่ทั้งนี้ต้องประเมินความสามารถในการจัดการหนี้ และบริหารความเสี่ยงเพื่อความมั่นคงทางการเงินด้วย

ความหมายของหนี้ดี คือ หนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้หรือสร้างมูลค่าเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ได้แก่

  1. หนี้เพื่อความมั่นคง ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยอย่างบ้านที่เมื่อเราผ่อนชำระหมดแล้วจะกลายเป็นทรัพย์สินและมีมูลค่าเพิ่มขึ้น รวมทั้งสามารนำไปสร้างรายได้ต่อโดยการขายหรือปล่อยให้เช่าได้
  2. หนี้เพื่อการศึกษา เพราะการศึกษาคือการลงทุน ยิ่งเรามีความรู้ความสามารถมากเท่าไรก็ยิ่งทำให้เรามีโอกาสในหน้าที่การงานมากขึ้น รวมทั้งสามารถต่อยอดสร้างรายได้จากความสามารถที่เรามีในด้านอื่นๆ ถือเป็นใบเบิกทางสำหรับอนาคต
  3. หนี้เพื่อสร้างอาชีพ เป็นหนี้จากการกู้เงินมาเพื่อการลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว หรือขยายธุรกิจจากเดิมด้วยการกู้เงินมาซื้ออุปกรณ์เพิ่มกำลังผลิตเพื่อเพิ่มโอกาสและสร้างรายได้ให้กับธุรกิจมากขึ้น หนี้ประเภทนี้เหมาะคนที่อยากเริ่มต้นลงทุนธุรกิจ แต่ไม่มีเงินทุนสำรอง

ความหมายของหนี้เสีย คือ หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้แต่ทำให้เรามีรายจ่าย ได้แก่

  1. หนี้เพื่อความสะดวกสบาย เช่น การซื้อโทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แล้วผ่อนด้วยบัตรเครดิต ซึ่งการเป็นหนี้บัตรเครดิตนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาหนี้ท่วมได้ ถ้าใช้จ่ายไม่เป็นและไม่ระมัดระวัง
  2. หนี้ที่ก่อให้เกิดภาระทางการเงิน เช่น การซื้อรถยนต์ที่มีระยะเวลาในการผ่อนนาน และต้องผ่อนชำระทุกเดือนในจำนวนเงินที่มาก แต่ถ้าเรากู้เงินซื้อรถมาเพื่อประกอบอาชีพทำให้มีรายได้ หรืองานที่เราทำจำเป็นต้องใช้รถและเมื่อคำนวณแล้วสามารถประหยัดค่าเดินทางได้มากกว่าการเดินทางแบบอื่นก็ไม่ถือว่าเป็นหนี้เสียสักทีเดียว แต่การซื้อรถต้องระวังเพราะมีค่าเสื่อมและรายจ่ายอื่นๆตามมาทีหลัง

ปัญหาของคนจำนวนมากที่มีหนี้สินเกิดจากการมีหนี้เสียเยอะเพราะชอบผ่อนจ่ายให้กับความสะดวกสบายแต่ขาดความสามารถในการผ่อนชำระ ทำให้รายรับที่ได้มาไม่พอกับรายจ่ายที่ต้องส่งชำระในแต่ละเดือนส่งผลให้ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ดังนั้นก่อนคิดจะก่อหนี้เราต้องรู้ว่าหนี้นั้นเป็นแบบไหน รวมถึงวางแผนทางการเงินเพื่อผ่อนจ่ายในระยะยาว แม้ว่าการกู้เงินมาซื้อบ้านนั้นจะเป็นหนี้ดีแต่หากกระทบกับเงินของเราทำให้สภาพการเงินเสียหายก็ถือเป็นหนี้เสียได้ เราจึงควรสร้างหนี้ให้เหมาะสมกับความสามารถที่เราจะผ่อนชำระได้หมดโดยที่ตัวเองไม่เดือดร้อน และยังมีความมั่นคงทางการเงินอยู่ ซึ่งการที่ชีวิตมีหนี้นั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือเป็นเรื่องที่ต้องรู้สึกผิดหากเรามีความสามารถในการบริหารหนี้ได้ เพราะการมีคุณภาพชีวิตที่ดีบางครั้งก็เกิดมาจากหนี้ดีที่ทำให้เรามีรายได้มากกว่ารายจ่าย