ส่อง App ดูแลสุขภาพ และ เช็คอาการป่วยได้ด้วยตัวเอง เหมือนมีหมออยู่ใกล้ตัว

ส่อง App ดูแลสุขภาพ และ เช็คอาการป่วยได้ด้วยตัวเอง เหมือนมีหมออยู่ใกล้ตัว

ส่อง App ดูแลสุขภาพ และ เช็คอาการป่วยได้ด้วยตัวเอง เหมือนมีหมออยู่ใกล้ตัว

ส่อง App ดูแลสุขภาพ และ เช็คอาการป่วยได้ด้วยตัวเอง เหมือนมีหมออยู่ใกล้ตัว

การดูแลสุขภาพของคนในสมัยนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ง่ายมากเมื่อเปรียบกับคนสมัยก่อนที่ทั้งเทคโนโลยีและการแพทย์ยังเข้าไม่ถึง เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัลที่ต้องการความรวดเร็ว เข้าถึงได้ง่าย และใส่ใจปัญหาสุขภาพ นักพัฒนาจึงได้สร้างสรรค์แอปพลิเคชันดูแลสุขภาพ มาให้เราใช้งานได้สะดวกสบายผ่านโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 3 แอปพลิเคชันที่ช่วยให้เราสามารถดูแลสุขภาพของตัวเองเบื้องต้นได้เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย

  1. DoctorMe แอปพลิเคชันด้านสุขภาพที่สร้างโดยคนไทย โดยแอปนี้จะช่วยให้เราสามารถดูแลตัวเองได้เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย ทั้งนี้เราสามารถค้นหาหรือเลือกดูอาการเจ็บป่วยตามส่วนของร่างกายที่เกิดอาการได้ เช่น ศีรษะ ลำตัว และส่วนล่าง ซึ่งแอปจะวินิจฉัยจากอาการที่เราเป็นพร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวขั้นต้น นอกจากนี้ภายในแอปยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น กระดูกหัก ก้างติดคอ ของเข้าหู เป็นต้น อีกทั้งวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือภัยพิบัติอย่างน้ำท่วม เพลิงไหม้อาคาร รวมทั้งอาการเจ็บป่วยต่างๆ โรค การกดจุดที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน เช่น กดจุดแก้ปวดหัว รวมไปถึงการใช้ยาแผนปัจจุบันและยาสมุนไพรในการรักษา และที่สำคัญคือมีข้อมูลโรงพยาบาลทั้งชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ โดยแอปจะแสดงรายชื่อโรงพยาบาลทั้งหมดที่อยู่ใกล้กับเรามากที่สุดในส่วนของการใช้งานนั้นเราสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายตั้งแต่เริ่มต้นโดยแอปจะให้เราเลือกตัวละครแทนตัวของเราเอง จากนั้นให้เราใส่ ชื่อ ปีเกิด และที่อยู่ลงไป ซึ่งถ้าเรามีโรคประจำตัวด้วยก็สามารถบันทึกเก็บไว้เป็นข้อมูลได้หลังจากนั้นแอปก็จะถามเราในแต่ละวันว่า “ตอนนี้คุณสบายดีมั้ย” แล้วบันทึกคำตอบของเราลงใน "สมุดบันทึกสุขภาพ" ซึ่งเราสามารถย้อนดูประวัติสุขภาพของตัวเองได้ในระบบปฏิทิน ข้อดีของแอปนี้คือเราสามารถบันทึกสุขภาพของสมาชิกในครอบครัวเพิ่มลงไปในระบบและสลับการใช้งานได้ด้วย
  2. YaAndYou เป็นแอปพลิเคชันที่ให้ความรู้ด้านยาของมูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ โดยภายในแอปนี้จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับยาชนิดต่างๆไว้ ซึ่งเราสามารถค้นหาข้อมูลยาได้จากชื่อยาทางการค้าหรือยี่ห้อของยา และยาสามัญหรือที่เราเข้าใจคือ ชื่อยา ยกตัวอย่างเช่น ยาแก้ไข้มีชื่อยาสามัญที่เราชอบเรียกกันคือ “Paracetamol” ซึ่งยาแก้ไข้นี้มีหลายยี่ห้อ เช่น Tylenol และ Sara เป็นต้น ทั้งนี้ข้อมูลของยาแต่ละตัวนั้นจะมีบอกคุณสมบัติว่าใช้รักษาอะไรบ้างพร้อมวิธีการใช้ยา รวมทั้งอาการไม่พึงประสงค์ด้วย ข้อดีของแอปนี้คือมีข้อมูลยาที่หลากหลาย ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลยาได้ง่ายเมื่อเราจำรายละเอียดของยาที่ซื้อมาไม่ได้ แต่ทั้งนี้การใช้ยาบางตัวอาจต้องมีการคำนวณตามน้ำหนัก หรือส่วนสูงจึงควรได้รับคำแนะนำและวิธีการใช้ยาที่ถูกต้องจากแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้นนอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชัน myYaAndYou ที่ต่อยอดมาจากแอป YaAndYou โดยจุดเด่นของแอปนี้คือช่วยแจ้งเตือนให้เรากินยาตรงเวลาตามแพทย์สั่ง ซึ่งภายในแอปเราจะต้องบันทึกข้อมูลยาลงไปในกล่องยาโดยระบบจะให้เราใส่ข้อมูลปริมาณยาที่ใช้ต่อครั้ง วันที่เริ่มต้นและวันที่สิ้นสุด รวมทั้งวันและเวลาที่ใช้ยา ซึ่งยาที่เราเคยใช้จะถูกบันทึกอยู่ในประวัติการใช้ยา โดยเราสามารถบันทึกข้อมูลยาที่เราแพ้ลงไปได้ด้วย รวมทั้งกดติดดาวตัวยาที่เราสนใจ เพื่อเก็บไว้ดูทีหลัง
  3. ThaiEMS1669 แอปพลิเคชันสำหรับรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน หรือเกิดอุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมงจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานเดียวกันกับที่รับโทรศัพท์เบอร์ฉุกเฉิน 1669 นั่นเอง โดยภายในแอปเราจะต้องบันทึกประวัติส่วนตัว เช่น ชื่อ หมายแลขบัตรประชาชน โรคประจำตัว การแพ้ยา และเบอร์ติดต่อกลับไว้ ซึ่งเมื่อเราพบเห็นผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉินให้กดที่ปุ่มสีแดงเพื่อเรียกรถพยาบาล จากนั้นระบบจะแจ้งพิกัดที่เกิดเหตุไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ศูนย์สั่งการสามารถส่งทีมกู้ชีพออกไปช่วยเหลือได้ทัน ทั้งนี้เราสามารถแนบรูปถ่าย หรือแจ้งเหตุเพิ่มเติมผ่านการสนทนากับศูนย์สั่งการได้ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการช่วยชีวิตผู้ป่วยนอกจากการโทรแจ้งที่สายด่วน 1669 เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้แล้วในแอปยังมีข้อมูลและรูปภาพการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากอุบัติเหตุหรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น หมดสติกะทันหัน รวมทั้งมีการคัดแยกอาการผู้ป่วยฉุกเฉิน รวมไปถึงพิกัดโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง

เมื่อเทคโนโลยีนำมาซึ่งความก้าวหน้าและทำให้เราทันสมัย ทำไมเราจะไม่ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับนี้ปกป้องชีวิตของเราให้ได้รับการดูแลและถูกช่วยเหลือได้ทันเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งแอปพลิเคชันทั้งหมดนี้เป็นเพียงคู่มือแนะนำในขั้นต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากมีอาการเจ็บป่วยที่รุนแรง หรือรักษาด้วยตัวเองในเบื้องต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์ทันทีครับ

เลือกประกันชีวิตคุณภาพระดับโลก เลือก แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต