ขอพลังจงอยู่กับฉัน 5 วิธีเพิ่มพลังชีวิตที่สร้างได้ด้วยตัวเองในทุก ๆ วัน

ขอพลังจงอยู่กับฉัน 5 วิธีเพิ่มพลังชีวิตที่สร้างได้ด้วยตัวเองในทุก ๆ วัน

ขอพลังจงอยู่กับฉัน... 5 วิธีเพิ่มพลังชีวิตที่สร้างได้ด้วยตัวเองในทุก ๆ วัน

การผจญภัยในชีวิตเริ่มต้นตั้งแต่วันแรกที่เราลืมตาขึ้นมาดูโลก พร้อมกับพลังชีวิตด้านบวกมากมายที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ อย่างมีคุณค่า และเกิดประโยชน์ต่อโลกใบนี้ แต่ทว่าความจริงของชีวิตไม่ได้มีเพียงด้านเดียว

If life was easy, where would all the adventures be? ถ้าหากชีวิตเป็นเรื่องง่าย แล้วการผจญภัยอยู่ที่ไหนล่ะ?

เมื่อเราเติบโตขึ้นกลับได้สัมผัสกับความรู้สึกที่ไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจ ผิดหวัง ท้อแท้ และเหนื่อยล้า ทำให้เราเบื่อหน่ายกับปัญหาต่าง ๆ จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน บั่นทอนสุขภาพจิต จนบางครั้งอดคิดไม่ได้ว่าเราจะใช้ชีวิตต่ออย่างไรหากต้องเจอกับสิ่งเหล่านี้ในทุก ๆ วัน

ถ้าคุณกำลังคิดว่าการใช้ชีวิตในโลกความจริงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ลองหันมาปรับเปลี่ยนวิธีคิด และใช้ชีวิตบนพื้นฐานความเข้าใจ พร้อมสร้างพลังชีวิตจากสิ่งใกล้ตัวดูก่อนไหม แล้วคุณจะพบว่าการใช้ชีวิตในโลกความจริง บางครั้งมันก็ไม่ได้ซับซ้อน และมีเงื่อนไขอะไรมากมาย

พลังจากตัวเอง

คุณต้องรู้จักเคารพและยอมรับตัวเองให้ได้ก่อน บางเรื่องที่ทำผิดพลาดให้เก็บไว้เป็นบทเรียน เสียใจได้แต่อย่านานเพราะเราย้อนเวลากลับไปแก้ไขไม่ได้ สิ่งที่ทำได้คือรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเอง หาทางจัดการกับความรู้สึกแย่ ๆ และมีความสุขกับเรื่องง่าย ๆ เช่น เพื่อนร่วมงานยิ้มให้ ก็ยิ้มกลับไปบ้าง รู้ว่าตัวเราเป็นคนแบบไหน มีนิสัยยังไง ชอบอะไร หรือไม่ชอบอะไร เพื่อนำมาปรับปรุง พัฒนา และสร้างแรงบันดาลใจให้เป็นพลังที่จะช่วยทำให้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ หรืออย่างการนำเสนอรายงานต่อหน้าที่ประชุมไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่เป็นการแบ่งปันความรู้ หรือประสบการณ์ต่าง ๆ ความคิดเห็นให้กับเพื่อนร่วมงานซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและควรทำมากกว่านั่งฟังอย่างเดียว

พลังจากร่างกาย

สำรวจร่างกายตัวเองกันหน่อยว่าตอนนี้อวัยวะต่าง ๆ ยังทำงานได้มีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไหม เพราะสุขภาพกายที่อ่อนล้าย่อมส่งผลให้สุขภาพจิตอ่อนแอลงด้วย ในวัยที่เพิ่มขึ้นมักมีปัญหาระบบหมุนเวียนโลหิตแย่ลง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อ การฝึกโยคะจะช่วยให้นอนหลับดีขึ้น มีความตื่นตัว หากไม่มีโรคประจำตัว แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การเดินเร็วทำสัก 30 นาทีต่อครั้งให้ได้สัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง เริ่มด้วยการยืดเส้นยืดสายก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มความหนักและระยะเวลานานขึ้นจนถึงระดับที่ต้องการ จากนั้นค่อย ๆ ลดระดับลงมาช้า ๆ เพื่อให้ร่างกายและหัวใจปรับตัวได้ทัน ช่วยให้ปอด หัวใจ ระบบไหลเวียนโลหิต รวมไปถึงกล้ามเนื้อต่าง ๆ มีความแข็งแรง นอกจากนี้ร่างกายยังหลั่งสารแอนโดรฟีนออกมาตามธรรมชาติ ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้ปกระเปร่าและมีความสุข ลดความกังวลและเครียดลงได้ แต่ถ้าวันไหนที่รู้สึกเครียดมากอาจเดินเข้าร้านนวดผ่อนคลายด้วยอโรมาเทอราปี กลิ่นหอมของน้ำมันสกัดจากธรรมชาติต่าง ๆ อย่างกลิ่นลาเวนเดอร์ กุหลาบ มะลิ มิ้นท์ ดอกส้ม และคาโมไมลด์ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายจากความตึงเครียด บำบัดอารมณ์ที่ขุ่นมัวให้สดชื่นขึ้นได้

พลังจากสิ่งที่รัก

เคยสังเกตตัวเองกันดูไหมว่าทุกครั้งที่เราได้ทำในสิ่งที่ชอบเรามีความสุขมากแค่ไหน เริ่มต้นวันหยุดอย่ามัวทำแต่งาน หันมาทำสิ่งที่ตัวเองชอบบ้าง ไม่ว่าจะออกไปเดินช้อปปิ้ง นอนอ่านหนังสือเล่มโปรดอยู่ที่บ้าน รดน้ำต้นไม้ ฟังเพลง หรือถ้าอยากพัฒนาสมอง ลองเล่นพวกเกมบอร์ด แล้วเย็น ๆ ก็ชวนคนที่คุณรักออกไปวิ่งออกกำลังกายด้วยกัน แล้วกลับมานั่งดูหนังเรื่องโปรดที่ค้างไว้ต่อ จะเห็นว่างานอดิเรกที่ชอบทำช่วยเติมเต็มชีวิตของเราได้ เมื่อทำมันบ่อย ๆ จะพบว่ามันเป็นเรื่องสนุก คอยปลุกพลังและทำให้ชีวิตมีสีสัน พร้อมเป็นแรงสนับสนุนให้เราพร้อมรับมือกับวันต่อไป

พลังจากอาหาร

อาหารที่กินช่วยให้เราอารมณ์ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งถ้ารู้จักเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ อาหารเหล่านี้จะช่วยให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขเพิ่มขึ้นทำให้เรารู้สึกสดชื่น ผักใบเขียว ตับ ถั่วต่าง ๆ ปลาแซลมอน ธัญพืช มะเขือเทศ จะช่วยลดภาวะซึมเศร้า และคลายเครียดได้ ลองฝึกกินอาหารที่มีน้ำตาลน้อย เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีทจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่สม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ท้องว่าง อาจแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ กินบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดตก งดดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน หันมาดื่มน้ำผลไม้คั้นสดหรือน้ำเปล่าธรรมดาแทน กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในทุก ๆ วัน เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์จะส่งผลให้อารมณ์แจ่มใสและมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

พลังจากที่บ้าน

บ้านมีความหมายมากกว่าแค่ที่อยู่อาศัย บ้านเป็นสถานที่พักพิงที่เรามักนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าจากโลกภายนอก ซึ่งบ้านที่น่าก็ต้องได้รับการเอาใจใส่จากทุกคนช่วยกันปรับภูมิทัศน์ภายในบ้านให้ปลอดโปร่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก แดดส่องถึง ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด หมั่นรักษาความสะอาดเป็นประจำ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค วางของใช้ให้เป็นหมวดหมู่หยิบจับง่าย และมีพื้นที่ให้สมาชิกทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน การสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อบ้านส่งผลให้เรามีสุขภาพกายและใจดีตามไปด้วย เมื่อบ้านน่าอยู่ทุกคนก็อยากกลับบ้าน มาเติมความสุข พูดคุยปรึกษา สานสัมพันธ์กันมากขึ้น กลายเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบบนพื้นฐานชีวิตที่ดี

5 พลังชีวิตนี้ช่วยให้เรามีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดี พร้อมรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่ต้องเจอในแต่ละวันได้อย่างมีสติ พร้อมที่จะจัดการปัญหาต่าง ๆ ด้วยอารมณ์ที่มั่นคง และสร้างความสุข สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วัน แต่ถ้าคุณยังคิดว่ามันยากเกินไป เราขอให้คุณแบ่งมันออกเป็นข้อย่อย ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการลงมือปฏิบัติ เช่น ฝึกออกกำลังกายจากที่ไม่เคยทำมาก่อน ถ้าทำได้ให้รางวัลตัวเองด้วยขนมที่ชอบสักชิ้น คุณจะรู้สึกสนุกที่ทำได้ และตื่นเต้นที่ได้สร้างพลังชีวิตใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง แต่จำไว้ว่าอย่าพยายามที่จะทำมากเกินไป เพราะการผจญภัยในชีวิตไม่ได้สิ้นสุดแต่เพียงเท่านี้ครับ