5 เคล็ดลับ สร้างความอุ่นใจทั้งครอบครัว

5 เคล็ดลับ สร้างความอุ่นใจทั้งครอบครัว

5 เคล็ดลับ สร้างความอุ่นใจทั้งครอบครัว

เมื่อชีวิตสะดุด เพราะเจอกับอุปสรรค์ต่าง ๆ “ครอบครัว” มักเป็นที่พักใจและพักกายที่หลายคนนึกถึง นั่นเพราะเป็นสถาบันแรก ซึ่งเป็นศูนย์รวมความรักความผูกพันธ์ตั้งแต่วัยเด็กแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า หลายครอบครัวเกิดปัญหาไม่ลงรอยกัน เกิดการทะเลาะเบาะแว้งขึ้นในครอบครัวด้วยสาเหตุและปัจจัยที่แตกต่าง ในบางครอบครัวพี่น้องกันเองทะเลาะจนมองหน้ากันไม่ติดก็มี กลายเป็นบ้านแตกสาแหรกขาด แล้วจะแก้ปัญหานี้อย่างไร? 5 เคล็ดลับนี้ เป็นสิ่งที่เริ่มต้นทำได้ในทันที เพื่อทำให้เกิดความสัมพันธ์อันดี ทำให้เกิดอบอุ่นทั้งครอบครัว

  1. กล้าที่จะขอโทษก่อนและรู้จักให้อภัย เป็นเรื่องธรรมดาหากจะเกิดความไม่เข้าใจกันในครอบครัว แต่สิ่งที่จะช่วยเยียวยา ให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวเกิดความเข้าใจและอบอุ่นคือ ต้องกล้าที่จะขอโทษและให้อภัยซึ่งกันและกันเมื่อเกิดสถานการณ์ตึงเครียด หรือมีปากเสียง ไม่ปล่อยให้ปัญหาในบ้านสะสมจนทำให้เกิดความเกลียดชังกันจากความไม่เข้าใจและทิฐิ
  2. รู้จักควบคุมอารมณ์ อารมณ์ที่อยู่เหนือเหตุผลมักทำลายความอบอุ่นและความสามัคคี ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ครอบครัวร้านฉาน คือแต่ละคนมีความคิดเป็นของตัวเอง และไม่รู้จักเก็บอารมณ์ แต่หากอยากสร้างความสัมพันธ์ที่อบอุ่น ต้องรู้จักใช้เหตุผล หลีกเลี่ยงการโต้เถียงและไม่ใช้อารมณ์เป็นใหญ่
  3. หากิจกรรม เพื่อเพิ่มความอบอุ่นและผูกสัมพันธ์ในครอบครัว เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้ช่วยสร้างความแน่นแฟ้น คือการหากิจกรรมส่งเสริมความรักและความสามัคคีกันในครอบครัว อาจเป็นกิจกรรมง่าย ๆ ทำที่บ้านได้ เช่น จัดปาร์ตี้รวมญาติ หรือชวนกันไปดูหนัง เป็นต้น
  4. หมั่นแลกเปลี่ยนความสุขและความทุกข์ นอกจากแชร์ความสุขให้แก่กันแล้ว เมื่อมีความทุกข์เกิดขึ้นกับคนในบ้าน ควรแลกเปลี่ยนเรื่องราวกันและกัน แสดงให้เห็นว่า ยังมีครอบครัวที่อยู่เคียงกันอยู่แม้จะเจอสารพัดปัญหาชีวิตก็มีที่ปรึกษา ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวบนโลกใบนี้
  5. แสดงออกถึงความรักและความห่วงใย การแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใย เป็นสิ่งที่ทำให้สมาชิกครอบครัวมีความรู้สึกที่ดี เคยสังเกตไหมว่า เพียงแค่บางคำพูดสั้น ๆ จากปากของคนในครอบครัว เช่น กันข้าวหรือยัง ดูแลสุขภาพด้วยนะ มักจะทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นใจได้ ดังนั้นอย่าลืมแสดงออกถึงความรักและความห่วงใยที่มีให้แก่กัน

อยากสร้างความสุขและความอบอุ่นให้กันในครอบครัวเป็นเรื่องง่าย ไม่จำเป็นต้องคิดมากให้ซับซ้อน วุ่ยวาย เพียงแค่แสดงออกด้วยภาษากายหรือภาษาพูดที่แทนความห่วงใยบ้าง ก็ทำให้ครอบครัวมีแต่ความรัก ความอบอุ่น พร้อมที่จะทำให้มีพลังเพื่อเผชิญกับโลกภายนอก และแม้เมื่อหมดกำลังใจก็กลับมาช่วยกันเติมแรงใจให้แก่กันได้ทุกเมื่อ เพราะสถาบันครอบครัวที่อบอุ่น เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่ง ๆ ที่เกิดขึ้นกับทุกสถาบันในสังคม