Farm to Table คืออะไร…แล้วทำไมคนรุ่นใหม่ถึงฮิตกัน?

Farm to Table คืออะไร…แล้วทำไมคนรุ่นใหม่ถึงฮิตกัน?

เทรนด์อาหารสุขภาพ Farm to Table คืออะไร แล้วทำไมคนรุ่นใหม่ถึงฮิตกัน?

ในสังคมปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าเทรนด์รักสุขภาพมาแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหุ่นที่ดูสตรองของแม่หญิงการะเกดกับพี่หมื่นเป็นแน่แท้ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับออเจ้าทั่วพระนคร นอกจากนี้การนั่งสไลด์จอดูรูปการออกกำลังกาย ภาพเมนูอาหารคลีน ๆ ของดาราที่ชื่นชอบในโลกโซเชียล ทั้งไอจี เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ก็ส่งผลให้คนรุ่นใหม่อยากมีเฮลตี้ไลฟ์สไตล์เป็นต้นแบบ จนกลายเป็นกระแสทำให้คนหันมาดูแลสุขภาพโดยเฉพาะเรื่องเทรนด์อาหารสุขภาพที่กำลังมาแรงสุด ๆ

อาหารเพื่อสุขภาพมีมากมายหลายประเภท เช่น อาหารชีวจิต, อาหารมังสวิรัติ, อาหารวีแกน, อาหารคลีน และอาหารออร์แกนิค โดยคนส่วนใหญ่จะรู้จักและคุ้นเคยกับอาหารคลีนมากกว่า แต่ในปี 2018 นี้เทรนด์อาหารสุขภาพที่มาแรงต้องขอยกให้กับ Farm to Table ที่ผู้ผลิตได้เอาผลผลิตอย่างพืชผักออร์แกนิค นำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ส่งต่อให้กับผู้บริโภคโดยตรงด้วยตัวเอง

อาหารออร์แกนิค หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อาหารเกษตรอินทรีย์ หรือ อาหารอินทรีย์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยส่วนประกอบทุกอย่างมาจากธรรมชาติทั้งหมด อย่างเนื้อสัตว์ออร์แกนิค และผักออร์แกนิคจะไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี และสารปรุงแต่งอาหารสัตว์เพื่อเร่งหรือควบคุมการเจริญเติบโต แต่จะปล่อยให้มีการเจริญเติบโตเป็นไปตามธรรมชาติ รวมทั้งไม่ใช้ยาฆ่าแมลง เน้นวิธีปลูกตามฤดูกาล ใช้ปุ๋ยหมักในการบำรุงดิน และกำจัดแมลงด้วยพืชสมุนไพรที่ทำขึ้นเอง ทุกขั้นตอนที่ทำจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเนื่องจากปริมาณผลผลิตออร์แกนิคที่ปลอดภัยจากสารพิษแบบธรรมชาติ 100% นั้นมีจำนวนจำกัดเมื่อเทียบกับความต้องการของผู้บริโภคจึงทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูง

ประโยชน์ของอาหารออร์แกนิค ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม เนื้อสัตว์ที่มีการเลี้ยงในฟาร์มออร์แกนิคจะมีสาร CLA หรือ CONJUGATED LINOLEIC ACID ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงจากการดื้อยาปฏิชีวนะ เพราะฟาร์มที่ไม่ได้เลี้ยงแบบออร์แกนิคจะใช้ยาปฏิชีวนะกับสัตว์ที่เลี้ยง นอกจากนี้อาหารออร์แกนิคมีคุณค่าทางอาหารจากธรรมชาติ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง

ทั้งหมดนี้ทำให้ Farm to Table เข้ามามีบทบาทมากขึ้นเพราะรูปแบบการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ไม่มีเวลาทำอาหารกินเอง เช่น คนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศที่มักใช้เวลาหมดไปกับการทำงาน หรือคนรักสุขภาพที่เข้าฟิตเนสออกกำลังกาย แต่ยังคงมองหาเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้ Farm to Table ตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี โดยผู้ผลิตพืชผักออร์แกนิค ส่วนใหญ่จะมีฟาร์มเป็นของตัวเอง และมาต่อยอดด้วยการเปิดร้านอาหารโดยนำวัตถุดิบที่ปลูกเองมาแปรรูปเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ของหวานเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ สลัดผัก และไอศกรีม ปรุงให้มีรสชาติอร่อย ซึ่งประโยชน์ที่เราจะได้รับเต็มๆเลยคือ ความสดใหม่ของวัตถุดิบที่ส่งตรงจากไร่ ราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบจากซื้อผ่านคนกลาง ที่สำคัญดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ส่วนคนขายสามารถกำหนดราคาขายได้ตามจริง ไม่ถูกคนกลางเอาเปรียบหรือกดราคาผลิตผล ซึ่ง Farm to Table ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราเข้าถึงอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษได้ง่ายขึ้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนอกเหนือจากเข้าห้างไปซื้อวัตถุดิบเหล่านี้แล้วกลับมาทำอาหารกินเองที่บ้าน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วใครที่ยังนึกไม่ออก บอกไม่ถูก ไม่รู้จะเดินไปกินตรงไหนดี เรามีพิกัดร้านแนว Farm to Table มาฝากครับ ร้านแรกเลย โอ้กะจู๋ ที่ตอนนี้ได้ขยายมาสาขา3 ย่านสยามสแควร์ใจกลางเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมนูอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นสลัดผักออร์แกนิคที่เสิร์ฟมาจานใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่ม และเมนูของหวานสูตรโฮมเมดให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย ถัดมาเป็นร้าน FARM to TABLE, Hideout หรือที่เรียกว่าฟาร์มใหญ่ เป็นร้านที่ใครหลายคนชื่นชอบในบรรยากาศ และการตกแต่ง รวมไปถึงของหวานอย่างไอศกรีมที่มีรสชาติอร่อย และถูกปากกลุ่มคนรักสุขภาพ ซึ่งทางร้านได้นำวัตถุดิบที่ได้จากกระบวนการออร์แกนิคมาแปรรูปเป็นอาหาร และของหวานได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีฟาร์มจิ๋วหรือ FARM to TABLE, Organic Cafe เป็นร้านในเครือเดียวกันซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก บนถนนอัษฎางค์ แถวๆปากคลองตลาด เรียกว่าถ้าผ่านมาก็แวะชิมความอร่อยได้ทั้งสองร้านเลย

ถ้าการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เป็นหนทางให้ชีวิตยืนยาว และห่างไกลโรคแล้ว ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าวัตถุดิบที่นำมาทำอาหารนั้นมีความสำคัญมากแค่ไหน และยิ่งไปกว่านั้นเมื่อวัตถุดิบที่สด สะอาด และปลอดภัย ถูกสร้างสรรค์ผ่านกระบวนการทำอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตลอดจนปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงออร์แกนิคที่ผลิตขึ้นมาจากผลิตผลธรรมชาติจากผู้ผลิตโดยตรงแล้ว จะให้ยอมพลาดไม่ลองลิ้มชิมรสเมนูอร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้อย่างไรกันล่ะ