Manulife Home Country Youtube
สร้างความเชื่อมั่น ด้วยทุกกิจกรรมจาก แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต
What is "Farn to table" - Why do new generation love it?

เทรนด์อาหารสุขภาพ Farm to Table คืออะไร แล้วทำไมคนรุ่นใหม่ถึงฮิตกัน?

เทรนด์อาหารสุขภาพ Farm to Table คืออะไร แล้วทำไมคนรุ่นใหม่ถึงฮิตกัน?

 

เทรนด์อาหารสุขภาพ Farm to Table คืออะไร แล้วทำไมคนรุ่นใหม่ถึงฮิตกัน?

ในสังคมปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าเทรนด์รักสุขภาพมาแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหุ่นที่ดูสตรองของแม่หญิงการะเกดกับพี่หมื่นเป็นแน่แท้ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับออเจ้าทั่วพระนคร นอกจากนี้การนั่งสไลด์จอดูรูปการออกกำลังกาย ภาพเมนูอาหารคลีน ๆ ของดาราที่ชื่นชอบในโลกโซเชียล ทั้งไอจี เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ก็ส่งผลให้คนรุ่นใหม่อยากมีเฮลตี้ไลฟ์สไตล์เป็นต้นแบบ จนกลายเป็นกระแสทำให้คนหันมาดูแลสุขภาพโดยเฉพาะเรื่องเทรนด์อาหารสุขภาพที่กำลังมาแรงสุด ๆ

A Healthy Outside Starts From Inside

อาหารเพื่อสุขภาพมีมากมายหลายประเภท เช่น อาหารชีวจิต, อาหารมังสวิรัติ, อาหารวีแกน, อาหารคลีน และอาหารออร์แกนิค โดยคนส่วนใหญ่จะรู้จักและคุ้นเคยกับอาหารคลีนมากกว่า แต่ในปี 2018 นี้เทรนด์อาหารสุขภาพที่มาแรงต้องขอยกให้กับ Farm to Table ที่ผู้ผลิตได้เอาผลผลิตอย่างพืชผักออร์แกนิค นำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ส่งต่อให้กับผู้บริโภคโดยตรงด้วยตัวเอง

อาหารออร์แกนิค หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อาหารเกษตรอินทรีย์ หรือ อาหารอินทรีย์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยส่วนประกอบทุกอย่างมาจากธรรมชาติทั้งหมด อย่างเนื้อสัตว์ออร์แกนิค และผักออร์แกนิคจะไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี และสารปรุงแต่งอาหารสัตว์เพื่อเร่งหรือควบคุมการเจริญเติบโต แต่จะปล่อยให้มีการเจริญเติบโตเป็นไปตามธรรมชาติ รวมทั้งไม่ใช้ยาฆ่าแมลง เน้นวิธีปลูกตามฤดูกาล ใช้ปุ๋ยหมักในการบำรุงดิน และกำจัดแมลงด้วยพืชสมุนไพรที่ทำขึ้นเอง ทุกขั้นตอนที่ทำจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเนื่องจากปริมาณผลผลิตออร์แกนิคที่ปลอดภัยจากสารพิษแบบธรรมชาติ 100% นั้นมีจำนวนจำกัดเมื่อเทียบกับความต้องการของผู้บริโภคจึงทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูง

เทรนด์อาหารสุขภาพ Farm to Table คืออะไร แล้วทำไมคนรุ่นใหม่ถึงฮิตกัน?

ประโยชน์ของอาหารออร์แกนิค ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม เนื้อสัตว์ที่มีการเลี้ยงในฟาร์มออร์แกนิคจะมีสาร CLA หรือ CONJUGATED LINOLEIC ACID ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงจากการดื้อยาปฏิชีวนะ เพราะฟาร์มที่ไม่ได้เลี้ยงแบบออร์แกนิคจะใช้ยาปฏิชีวนะกับสัตว์ที่เลี้ยง นอกจากนี้อาหารออร์แกนิคมีคุณค่าทางอาหารจากธรรมชาติ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง

ทั้งหมดนี้ทำให้ Farm to Table เข้ามามีบทบาทมากขึ้นเพราะรูปแบบการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ไม่มีเวลาทำอาหารกินเอง เช่น คนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศที่มักใช้เวลาหมดไปกับการทำงาน หรือคนรักสุขภาพที่เข้าฟิตเนสออกกำลังกาย แต่ยังคงมองหาเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้ Farm to Table ตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี โดยผู้ผลิตพืชผักออร์แกนิค ส่วนใหญ่จะมีฟาร์มเป็นของตัวเอง และมาต่อยอดด้วยการเปิดร้านอาหารโดยนำวัตถุดิบที่ปลูกเองมาแปรรูปเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ของหวานเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ สลัดผัก และไอศกรีม ปรุงให้มีรสชาติอร่อย ซึ่งประโยชน์ที่เราจะได้รับเต็มๆเลยคือ ความสดใหม่ของวัตถุดิบที่ส่งตรงจากไร่ ราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบจากซื้อผ่านคนกลาง ที่สำคัญดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ส่วนคนขายสามารถกำหนดราคาขายได้ตามจริง ไม่ถูกคนกลางเอาเปรียบหรือกดราคาผลิตผล ซึ่ง Farm to Table ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราเข้าถึงอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษได้ง่ายขึ้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนอกเหนือจากเข้าห้างไปซื้อวัตถุดิบเหล่านี้แล้วกลับมาทำอาหารกินเองที่บ้าน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วใครที่ยังนึกไม่ออก บอกไม่ถูก ไม่รู้จะเดินไปกินตรงไหนดี เรามีพิกัดร้านแนว Farm to Table มาฝากครับ ร้านแรกเลย โอ้กะจู๋ ที่ตอนนี้ได้ขยายมาสาขา3 ย่านสยามสแควร์ใจกลางเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมนูอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นสลัดผักออร์แกนิคที่เสิร์ฟมาจานใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่ม และเมนูของหวานสูตรโฮมเมดให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย ถัดมาเป็นร้าน FARM to TABLE, Hideout หรือที่เรียกว่าฟาร์มใหญ่ เป็นร้านที่ใครหลายคนชื่นชอบในบรรยากาศ และการตกแต่ง รวมไปถึงของหวานอย่างไอศกรีมที่มีรสชาติอร่อย และถูกปากกลุ่มคนรักสุขภาพ ซึ่งทางร้านได้นำวัตถุดิบที่ได้จากกระบวนการออร์แกนิคมาแปรรูปเป็นอาหาร และของหวานได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีฟาร์มจิ๋วหรือ FARM to TABLE, Organic Cafe เป็นร้านในเครือเดียวกันซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก บนถนนอัษฎางค์ แถวๆปากคลองตลาด เรียกว่าถ้าผ่านมาก็แวะชิมความอร่อยได้ทั้งสองร้านเลย

ถ้าการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เป็นหนทางให้ชีวิตยืนยาว และห่างไกลโรคแล้ว ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าวัตถุดิบที่นำมาทำอาหารนั้นมีความสำคัญมากแค่ไหน และยิ่งไปกว่านั้นเมื่อวัตถุดิบที่สด สะอาด และปลอดภัย ถูกสร้างสรรค์ผ่านกระบวนการทำอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตลอดจนปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงออร์แกนิคที่ผลิตขึ้นมาจากผลิตผลธรรมชาติจากผู้ผลิตโดยตรงแล้ว จะให้ยอมพลาดไม่ลองลิ้มชิมรสเมนูอร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้อย่างไรกันล่ะ

เลือกประกันชีวิตคุณภาพระดับโลก เลือก “แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต”