ร้ายมาไม่ร้ายกลับ! เรียนรู้วิธีรับมือเพื่อนร่วมงานแย่ๆ อย่างมีสติ

ร้ายมาไม่ร้ายกลับ! เรียนรู้วิธีรับมือเพื่อนร่วมงานแย่ๆ อย่างมีสติ

ร้ายมาไม่ร้ายกลับ! เรียนรู้วิธีรับมือเพื่อนร่วมงานแย่ๆ อย่างมีสติ

ในสังคมเมืองทุกวันนี้ หลายคนใช้เวลาอยู่ทำงานที่ออฟฟิศมากกว่าอยู่ที่บ้าน เจอเพื่อนร่วมงาน อาจจะมากกว่าเจอคนในครอบครัว ได้เรียนรู้นิสัยใจคอ บางทีการเจอเพื่อนร่วมงานที่ดีหรือไม่ดีก็เหมือนการเสี่ยงดวง เราไม่รู้หรอกว่า เพื่อนร่วมงานแต่ละคนจะเป็นคนแบบไหน เพราะต่างคนก็ต่างที่มา เจอคนที่เข้ากับเราได้ ก็จะทำงานได้อย่างสบายใจ แต่ถ้าเจอกับเพื่อนร่วมงานที่แย่ๆ เราก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเราควรจะรับมือกับคนเหล่านี้อย่างไร เราจึงรวมนิสัยเพื่อนร่วมงานหลายประเภทที่ขึ้นชื่อได้ว่าแย่จนอยากหางานใหม่ ใครได้เป็นเพื่อนร่วมงานคงต้องถึงขั้นร้องยี้กันเลยทีเดียว

 
 1. เพื่อนร่วมงานต่อหน้าอย่างลับหลังอย่าง

  เมื่อคนเหล่านี้อยู่ต่อหน้าเราก็จะเป็นคนที่แสนดี พูดดี การกระทำดี ดีไปหมดทุกอย่าง แต่พอเดินลับหลังเราไป จะกลายเป็นคนละคน เหมือนมีวิญญาณชั่วร้ายเข้าไปสิงร่าง สามารถพูดจา กล่าวว่า ใส่ร้ายเรา ซึ่งบอกได้เลยว่าคนประเภทนี้ถ้าอยู่ห่างได้เท่าไหร่ยิ่งดี เพราะเราไม่รู้ว่าวันไหนจะเอามีดเล่มน้อยๆมาปักที่หลังเรา

 2. เพื่อนร่วมงานสายเลีย

  คนประเภทนี้สังเกตได้ไม่ยาก ให้เราดูที่ขาหัวหน้าหรือเจ้านายเรา ถ้าเปียกชุ่มล่ะก็ แสดงว่าเรามีเพื่อนร่วมงานสายเลียอยู่นั่นเอง เอ้ย...ไม่ใช่เลียแบบนั้น!! เราจะสังเกตได้ไม่ยาก คนเหล่านี้จะชอบประจบประแจง เอาใจหัวหน้าหรือเจ้านายเป็นพิเศษ บางคนถามว่าทำไปเพื่ออะไร เพื่อผลประโยชน์ให้กับตัวเองล้วนๆ แต่บอกได้เลยว่าสมัยนี้หัวหน้าหลายๆ คนก็ดูออกว่าลูกน้องเรามีนิสัยแบบนี้หรือไม่ ทำให้เพื่อนร่วมงานสายนี้อาจอยู่ยากในสังคมสมัยนี้

 3. เพื่อนร่วมงานขี้เกียจ แถมชอบโยนงาน

  คนที่พักกลางวันนานกว่าคนอื่น คุยโทรศัพท์ทั้งวัน เข้าห้องน้ำบ่อย เล่นเน็ตทั้งวัน ไม่ค่อยได้งานเป็นชิ้นเป็นอัน แอบหลับในที่ทำงาน เชื่อได้เลยว่าที่ทำงานออฟฟิศทุกที่ต้องมีคนแบบนี้อยู่ไม่มากก็น้อย นิสัยแบบนี้จะไม่กระทบอะไรกับเราถ้างานทั้งหมดที่ทีมรับผิดชอบเสร็จสิ้น แต่เราจะรู้สึกแบบว่า เราจะมีคนแบบนี้ในทีมทำไม รู้สึกว่าจำนวนคนในทีมก็มีเยอะ แต่ทำไมเหนื่อยเท่าเดิม แทนที่คนเยอะแล้วจะช่วยแบ่งเบาภาระ อีกทั้งบางทีโยนงานมาให้เราทำอีก เหนื่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก ทางที่ดีอย่ารับงานของเขามาทำ เพราะการช่วยทำงานแทนคนที่อู้งานเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ไม่ได้ช่วยให้เขามีความรับผิดชอบมากขึ้นเลย

 4. เพื่อนร่วมงานสาย Gossip

  คนเหล่านี้มักจะชอบรวมกันเป็นกลุ่มในเวลาพัก เก็บเรื่องราวของคนอื่นมาซุบซิบนินทากัน เพื่อนร่วมงานสายนี้บอกเลยว่า น่าหงุดหงิดและน่ารำคาญใจมากที่สุด จะคอยทำลายบรรยากาศดีดีในการทำงาน หรือบางทีอาจทำลายความเป็นทีมเวิร์คเลยก็เป็นได้

อย่างที่เกริ่นกันไปตอนต้นว่าเราไม่สามารถเลือกได้ว่าอยากจะเจอคนนิสัยแบบไหน แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด คือปรับที่ความคิดของเราเอง พยายามคิดบวก อันไหนที่เราคิดว่าเราคิดบวกสุดๆแล้วมันไม่ดีขึ้น ก็เอาความเป็นจริงขึ้นมาช่วย เจอพฤติกรรมของเพื่อนร่วมงานที่ไม่เหมาะสม ลองเข้าไปคุยกับหัวหน้างานหรือเจ้านาย ไม่ใช่เพื่อไปฟ้อง แต่เพื่อจะทำให้บรรยากาศการทำงานเปลี่ยนไปในทางที่ดีและน่าอยู่มากยิ่งขึ้นครับ