เที่ยวปีใหม่อย่างปลอดภัย ตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง

เที่ยวปีใหม่อย่างปลอดภัย ตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง

เที่ยวปีใหม่อย่างปลอดภัย ตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง

ถึงแม้จะผ่านช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ไปแล้วก็ตาม แต่หลายๆคนยังคงมีแพลนหยุดยาวไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆทั้งในกรุงเทพฯเองหรือตามต่างจังหวัด และในช่วงนี้เองยังเป็นช่วงที่มีรถยนต์สัญจรอยู่บนท้องถนนเป็นจำนวนมากเช่นกัน ไม่ต่างจากช่วงปีใหม่เลยทีเดียวครับ และตัวเลขอุบัติเหตุบนท้องถนนก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางและเป็นการลดอุบัติเหตุตามท้องถนน คุณจึงควรตรวจเช็ครถยนต์ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ด้วยเคล็ดลับสำคัญที่แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต นำมาฝากกันในวันนี้ ในบทความนี้จึงขอนำเสนอสาระความรู้ “เที่ยวปีใหม่อย่างปลอดภัย ตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง” มาติดตามกันได้เลยครับ

ตรวจเช็คลมยางรถยนต์สิ่งแรกที่คุณควรจะตรวจเช็ครถยนต์ก่อนออกเดินทางนั่นก็คือ “ลมยางรถยนต์” นั่นเอง การตรวจความดันลมยาง ซึ่งการเดินทางระยะทางไกลๆ คุณจะต้องเติมลมยางให้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 3-6 ปอนด์/ตารางนิ้ว จากความดันลมยางปกติ โดยความดันลมยางรถยนต์ที่เหมาะสมในรถยนต์แต่ละประเภทนั้น คุณสามารถตรวจสอบได้ดังนี้

 1. ตรวจเช็คลมยางรถยนต์ สิ่งแรกที่คุณควรจะตรวจเช็ครถยนต์ก่อนออกเดินทางนั่นก็คือ “ลมยางรถยนต์” นั่นเอง การตรวจความดันลมยาง ซึ่งการเดินทางระยะทางไกลๆ คุณจะต้องเติมลมยางให้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 3-6 ปอนด์/ตารางนิ้ว จากความดันลมยางปกติ โดยความดันลมยางรถยนต์ที่เหมาะสมในรถยนต์แต่ละประเภทนั้น คุณสามารถตรวจสอบได้ดังนี้
  • รถเก๋งขนาดเล็ก ความดันลมยางที่เหมาะสมคือตั้งแต่ประมาณ 25-30 ปอนด์/ตารางนิ้ว
  • รถเก๋งขนาดกลางจนถึงรถเก๋งขนาดใหญ่ ความดันลมยางที่เหมาะสมคือตั้งแต่ประมาณ 30-35 ปอนด์/ตารางนิ้ว
  • รถกระบะ ความดันลมยางที่เหมาะสมคือประมาณ 65 ปอนด์/ตารางนิ้ว

  ซึ่งทั้งนี้คุณจะต้องคำนึงถึงจำนวนผู้โดยสารและการบรรทุกสิ่งของต่างๆด้วย นอกจากนี้คุณจะต้องตรวจสอบดอกยางและความสมบูรณ์ของยางแต่ละเส้นว่ามีรอยแตกหรือฉีกขาดหรือไม่ หากชำรุดคุณควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนยางเส้นใหม่เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางที่สุดครับ

 2. ตรวจสอบร่องรอยชำรุดและรอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ ลำดับต่อมาซึ่งคุณควรจะตรวจสอบนั่นก็คือ ‘ร่องรอยชำรุดและรอยรั่วซึมตามจุดต่างๆของรถยนต์” โดยจะต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของน้ำมันเกียร์, รอยน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเบรค และของเหลวต่างๆที่อาจจะรั่วซึมออกมาจากใต้ท้องรถ หากพบรอยรั่วซึมหรือชำรุด ก็ควรที่จะนำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบจะเป็นการดีที่สุด
 3. ตรวจสอบระบบไฟส่องสว่าง ระบบไฟส่องสว่างของรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่คุณควรตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ โดยจะต้องตรวจสอบระบบไฟส่องสว่างของรถยนต์ทั้งคัน ทั้ง ไฟหน้ารถ (ไฟสูง-ต่ำ), ไฟท้ายรถ, ไฟเบรค, ไฟเลี้ยว ฯลฯ เนื่องจากการให้สัญญาณจราจรของรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่จะช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี
 4. ทำประกันอุบัติเหตุไว้อุ่นใจที่สุด เรื่องของอุบัติเหตุนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการทำประกันอุบัติเหตุจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรให้ความใส่ใจ เพื่อความอุ่นใจและปลอดภัยที่สุดในการเดินทาง อย่างประกันอุบัติเหตุจาก “แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต” ประกันชีวิตคุณภาพระดับโลกที่คุ้มค่าและคัดสรรมาให้คนพิเศษเช่นคุณครับ

และทั้งหมดนี้ก็คือความรู้เกี่ยวกับ การตรวจเช็ครถยนต์ก่อนออกเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านนะครับ

เลือกประกันชีวิตคุณภาพระดับโลก เลือก แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต