เช็คตัวเองให้ชัวร์! ก่อนยื่นซองขาว ออกไปท่องโลก

เช็คตัวเองให้ชัวร์! ก่อนยื่นซองขาว ออกไปท่องโลก

เช็คตัวเองให้ชัวร์! ก่อนยื่นซองขาว ออกไปท่องโลก แบบนั้นจะดีจริงหรือเปล่า?

ตอนนี้กระแสของฟรีแลนซ์หรือบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวกำลังมาแรงทั้งในไทยและต่างประเทศ การลาออกจากงานเพื่อไปเที่ยวอย่างเดียวจึงกลายเป็นความฝันของมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน บางคนเริ่มที่จะเบื่องานประจำจึงอยากออกมาท่องเที่ยวผจญภัยในโลกกว้างเพื่อค้นหาตัวเองและหาประสบการณ์ให้กับชีวิต ไปจนถึงคาดหวังไว้ว่าจะผันตัวเองกลายเป็นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวเหมือนคนอื่นๆบ้ าง

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถลาออกจากงานไปเที่ยวแล้วประสบความสำเร็จได้เลยโดยที่ไม่มีการวางแผนหรือเตรียมตัว ทีนี้เราอยากให้ทุกคนลองตอบตัวเองก่อนว่าคุณพร้อมจริงๆ ไหมที่จะลาออกไปท่องเที่ยวรอบโลก หรือถ้ายังลังเลเพื่อนๆ ลองพิจารณาจากหัวข้อดังนี้นะครับ

 1. หันกลับไปมองกระเป๋าเงินตัวเอง

  หากเรามีเงินเก็บมากพอก็คงไม่ต้องลังเลที่จะออกจากงานประจำใช่ไหมล่ะครับ แต่หากในกระเป๋าเงินของคุณมีแต่ความว่างเปล่า แถมติดหนี้บัตรเครดิตหรือหนี้สินต่างๆ ติดพ่วงมาด้วย ต้องตั้งคำถามในใจเผื่อไว้ว่าพอลาออกจากงานแล้วจะทำอย่างไรต่อไปถึงจะมีรายได้มากพอเพื่อเริ่มตามความฝัน แล้วกว่าจะสำเร็จในอาชีพบล็อกเกอร์นั้นต้องใช้เวลาอีกนานเพียงใด เป็นต้นครับ

 2. อย่าลาออกจากงาน ด้วยคำว่าเบื่อชีวิต

  การที่เราด่วนตัดสินใจอะไรบางอย่างโดยไม่ทันไตร่ตรองให้ดีก่อน อาจจะทำให้เราสะดุดเสียหลักไปพักใหญ่เลยก็ได้นะครับ ลองทบทวนให้ถี่ถ้วนกับคำว่าเบื่อชีวิตของเรานั้น ในความเป็นจริงแล้วเรายังสามารถอดทนกับงานนั้นๆ ได้มากเพียงใด เพราะถ้าทนได้หรือปรับได้เราก็ยังมีเงินเดือนให้ใช้จ่ายทุกเดือน หรือถึงขั้นทนไม่ได้ต้องลาออกจากกงานแล้วไม่มีรายได้เข้ามา คุณพร้อมยอมรับความลำบากได้แค่ไหนตอนที่ยังไม่ประสบความสำเร็จในการหารายได้จากการท่องเที่ยว อยากให้ลองคิดกันดูก่อนครับ

 3. ปรึกษาหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงาน

  บางทีที่เราคิดเองคนเดียว ทำอะไรเองคนเดียว อาจมองไม่เห็นมุมอื่นหรือทางออกอย่างอื่น ลองปรึกษาหัวหน้างานก่อนจะลาออกจากงาน เผื่อจะมีความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะที่ดีทำให้เราได้ตรึกตรองกันอีกสักนิดว่าสิ่งที่เรากำลังจะทำนั้น มันดีที่สุดแล้วหรือไม่ ไม่แน่ถ้าคุณเป็นคนที่มีศักยภาพที่สูงมาก หัวหน้างานรู้ว่าคุณจะออก เขาอาจยื่นข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรือยอมปรับเปลี่ยนเนื้องานบางอย่างให้คุณก็เป็นได้ ทีนี้ได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น ก็สามารถเที่ยวได้เยอะขึ้นโดยไม่ต้องลาออกเลย

 4. เป้าหมายที่ตั้งไว้ชัดเจนแค่ไหน

  ใครๆ ก็พูดได้ว่าอยากเป็นแบบคนนั้นแบบคนนี้ แต่เป้าหมายที่คุณตั้งไว้ คุณคิดไว้หรือยังถ้าหากมีอุปสรรคมาขวางกั้น อาจทำให้คุณต้องล้มเลิกความตั้งใจ คุณจะแน่วแน่เพียงไหนที่จะพยายามทำให้มันสำเร็จในที่สุดโดยไม่ล้มเลิกไปเสียก่อน แต่ถ้าคุณได้อ่านถึงตรงนี้แล้ว หลายๆ อย่างทำให้คุณรู้สึกยังไม่แน่ใจว่าควรลาออก เราคิดว่าคุณควรต้องกลับไปคิดและวางแผนชีวิตกันอีกสักครั้งจะดีกว่า

ทุกความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่ได้มาแบบง่ายดาย เราจะเห็นคนต้นแบบหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ คุณรู้หรือไม่ว่าพวกเขาเหล่านั้นต้องล้มลุกคลุกคลานมาขนาดไหนกว่าจะมีทุกวันนี้ แล้วคุณล่ะ เชื่อมั่นในตัวเอง และแน่วแน่มากแค่ไหน มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการออกมาผจญโลกโดยที่ไม่มีรายได้แน่นอนมาเป็นอย่างดีไหม แต่ถ้าหากคุณคิดว่าวางแผนมาดีและมั่นใจในตัวเองว่าจะต้องไปให้สุด เราก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ และจะก้าวอย่างมั่นคงได้ด้วยประกันอุบัติเหตุฟิตแอนด์ฟิน 365 ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจากแมนูไลฟ์ที่ไม่ว่าคุณจะไปท่องโลกเพื่อเดินตามความฝันไกลแค่ไหน แต่เราก็ยังอยู่เคียงข้างคุณในทุกๆ ที่