สายลุยไม่คุยเยอะ 7 เรื่องดี ๆ ที่ทำให้คุณอยากออกมาเที่ยวแบบ Adventure

สายลุยไม่คุยเยอะ 7 เรื่องดี ๆ ที่ทำให้คุณอยากออกมาเที่ยวแบบ Adventure

สายลุยไม่คุยเยอะ 7 เรื่องดี ๆ ที่ทำให้คุณอยากออกมาเที่ยวแบบ Adventure

ใกล้จะถึงวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กันแล้วนะครับ หลังจากที่เหนื่อยมาทั้งปีเชื่อว่าหลายๆ คนคงวางแผนเที่ยวไว้ล่วงหน้าบ้างแล้ว บางคนไม่รู้ว่าจะเที่ยวไหนดีอาจใช้เวลาพักผ่อนอยู่กับบ้าน บางคนเลือกที่จะออกไปเที่ยวผจญภัยในโลกกว้าง ใช้ธรรมชาติช่วยบำบัดให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายหายตึงเครียดจากชีวิตสังคมเมือง เราคงจะเคยเห็นเพื่อนๆ บางคนที่หลงใหลการเที่ยวแบบธรรมชาติสไตล์ Adventure แบบสมบุกสมบันมาบ้างใช่ไหมครับ เรียกว่ามีวันหยุดไม่ได้เป็นต้องวางแผนหาที่ผจญภัยอย่างภูเขา ดอย หรือป่า แล้วการเที่ยวแบบนี้มีอะไรดี? เรามาดู 7 ประโยชน์ของการท่องเที่ยวแบบ Adventure ถึงดีกับตัวคุณกันครับ

 1. ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ

  การเปิดมุมมองคือการออกไปเที่ยวข้างนอกเพื่อดูโลกภายนอกด้วยตาตัวเอง ว่าโลกของเรานั้นเป็นอย่างไร ทะเล ภูเขา ต้นไม้ ธรรมชาติ วิถีชีวิตมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละที่ก็มีไม่เหมือนกัน ไม่ได้เพียงแค่เที่ยวสนุกและได้พักผ่อนเท่านั้น แต่ยังได้มีโอกาสพบปะผู้คนหลากหลายถิ่น หลากหลายวัฒนธรรม แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือรักในการผจญภัย ได้เห็นในมุมที่เราไม่เคยเห็น ได้ทำอะไรบางสิ่งที่ชีวิตนี้เรายังไม่เคยได้ทำ

 2. ได้เรียนรู้ชีวิต

  เพราะการเรียนรู้ไม่ได้เริ่มต้นหรือจำกัดอยู่แค่ในโรงเรียนเสมอไป แต่เรายังสามารถเรียนรู้ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไปเที่ยวได้เช่นกัน ซึ่งการท่องเที่ยวแบบผจญภัยหลากหลายรูปแบบจะทำให้เราได้เรียนรู้ชีวิต เรียนรู้การต่อสู้กับความกลัว และยังได้สัมผัสความสุขความสงบที่แท้จริงจากธรรมชาติบำบัดอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ต้องออกไปเรียนรู้ด้วยตัวเองเท่านั้น แล้วคุณล่ะพร้อมที่จะก้าวออกไปเรียนรู้แล้วหรือยัง ลอง เริ่มต้นจากเที่ยวในเมืองไทยก่อนก็ได้นะครับ

 3. ได้ฝึกรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ไม่คาดคิด

  ชีวิตของคนเรามีเรื่องที่ไม่แน่นอนเกิดขึ้นมาเสมอ บางคนที่ไม่เคยได้ฝึกรับมือกับเหตุการณ์ที่เลวร้ายก็มักจะไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยตนเองได้ ต้องให้คนอื่นคอยช่วยเหลือ ไม่ต่างกับการเที่ยวแบบผจญภัย ในบางสถานการณ์ก็สามารถฝึกให้เราแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เพียงแค่ใช้ประสบการณ์ที่มี และใช้สติ

 4. ได้พิสูจน์ตัวเอง

  เคยมั้ยกับการที่เราจะตั้งเป้าอะไรสักอย่าง แล้วอยากลงมือทำให้มันสำเร็จ แต่ก็มีอุปสรรคมากมายขวางกั้น เส้นชัยที่อยู่ข้างหน้า และการเที่ยวแบบผจญภัยก็ทำให้เราเจอบททดสอบขั้นเบสิคจนถึงขั้นที่เรียกว่าหฤโหด และเมื่อใดที่เราทำได้ตามเป้าที่เราตั้งไว้ ความมั่นใจและความภูมิใจในตัวเองก็จะมีมากยิ่งขึ้น เติมพลังเหล่านี้ให้กับตัวเอง เชื่อได้เลยว่าในอนาคตถ้าเจออุปสรรคหนักหนาแค่ได้ ก็จะสำเร็จได้ไม่ยาก

 5. ได้เก็บความทรงจำแสนพิเศษ

  ความทรงจำเป็นสิ่งที่สุดแสนพิเศษสำหรับมนุษย์ทุกคนที่ทำให้ชีวิตของคนเราเต็มไปด้วยความหมาย เพราะความทรงจำเหล่านั้นเมื่อเกิดขึ้นกับเราแม้เพียงแค่ครั้งเดียว ก็จะคงอยู่กับเราไปตลอด ดังนั้นการเที่ยวแบบผจญภัยก็เหมือนกัน เมื่อเราออกไปเจอในสิ่งที่ไม่เคยเจอ มีโอกาสได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสุดแสนวิเศษ บันทึกภาพต่างๆ ด้วยตาและเก็บไว้ในความทรงจำ พอกาลเวลาผ่านไป เราก็ยังสามารถนำความทรงจำเหล่านั้นมาเป็นเชื้อเพลิงเติมพลังให้ชีวิตได้อีกด้วยครับ

 6. ไทำให้ความจำดีขึ้น

  อันนี้เป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์หน่อยนะครับ เที่ยวแบบผจญภัยที่เน้นการเดิน หรือการปีน อาทิเช่น การเดินขึ้นเขา หรือ การปีนเขา จะช่วยให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ที่เป็นคลังเก็บความทรงจำของเราโตมากขึ้นประมาณ 2% ส่งผลให้เรามีความจำที่ดีขึ้น

 7. ได้เพิ่มทักษะให้กับตัวเอง

  ถ้าจะให้เปรียบเทียบการเที่ยวแบบผจญภัยก็คงเหมือนกับการเล่นเกมส์ๆ หนึ่ง และต้องเพิ่มค่าประสบการณ์หรือทักษะจึงทำให้เราเก่งขึ้นหรือเลือนระดับขึ้นไปสูงๆ นั่นเอง เมื่อเราออกไปยังสถานที่จริงเราย่อมได้ฝึกฝนอะไรใหม่ๆ อย่างแน่นอน ก็จะทำให้เรามีทักษะในด้านนั้นติดตัว เช่น ถ้าเราออกทริปปีนเขา เราก็จะได้ทักษะด้านการวางแผน ฝึกไหวพริบ ต้องรู้จักสังเกต และยังได้ฝึกฝนกล้ามเนื้อและร่างกายให้แข็งแรงไปในตัวอีกด้วย


เห็นไหมครับว่าการเที่ยวแบบผจญภัยนั้น สร้างสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตคุณได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายหรือจิตใจ ถึงแม้ว่าบางครั้งเราอาจต้องเจอสถานการณ์ที่เสี่ยง ต่ออันตรายบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะประกันอุบัติเหตุฟิตแอนด์ฟิน 365 จากแมนูไลฟ์จะคอยคุ้มครองคุณตลอดระยะเวลา ไม่ว่าคุณจะท่องเที่ยว Adventure ขนาดไหนก็ไม่ต้องกังวลใจ เบี้ยประกันเพียง 1 บาทต่อวัน แต่คุ้มครองชีวิตสูงถึง 300,000 บาท และยังสามารถลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยครับ สายลุยจะออกไปผจญภัยแค่ไหนก็หายห่วง